Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Cách mẹ dạy con làm việc nhà

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 5 Tháng hai 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Mẹ dạy con làm việc nhà là đang rèn khả năng tự lập và dạy con các kĩ năng sống. Muốn con ngoan ngoãn và tích cực làm việc nhà, mẹ đừng khiến bé phải mếu máo hay lê đôi chân nặng nhọc đi làm việc mà hãy truyền cảm hứng để bé luôn vui vẻ khi lao động.
  Dưới đây là một số cách để mẹ dạy con làm việc nhà hiệu quả, mẹ hãy tham khảo để áp dụng cho phù hợp nhé!
  1. Tạo niềm vui khi làm việc
  Các bé sẽ cảm thấy khó chịu khi bị mẹ ra lệnh hay bắt ép làm việc nhà. Đừng để con phải mếu máo hay lê đôi chân nặng nhọc khí làm việc nhà. Thay vào đó bố mẹ hãy tạo niềm vui để bé hứng khởi khi lao đông. Bố mẹ có thể cho bé đóng vai robot hoặc siêu nhân khi dọn đồ chơi, hay tìm những bài hát vui nhộn khi bé làm việc.
  [IMG]
  Hãy truyền cảm hứng, tạo niềm vui để bé hứng khởi khi lao động đó mới là cách để con làm việc nhà tích cực nhất
  1. Tạo những thách thức khó hơn cho bé
  Về lâu dài, các công việc dễ dàng và việc khen thưởng sẽ giảm dần tác dụng khi mẹ dạy con làm việc nhà. Hãy giao cho bé một công việc mới khó khăn và thách thức; kèm theo đó là những phần thưởng mới, xứng đáng. Chẳng hạn, nếu bé đã quen với việc cọ cốc nhựa, hãy thách thức để bé cọ làm sao thật nhanh và sạch hơn, trong một khoảng thời gian quy đinh. Hoặc nếu bé đã làm công việc nhổ cỏ dại trong một khoảng thời gian, bạn có thể cung cấp bé một cái cào (hay xẻng) nhỏ để bé làm việc khó khăn hơn như xới đất hay trồng hoa. Các công việc mới, thách thức hơn sẽ kích thích khả năng chinh phục của bé, tạo động lực cho bé làm việc.
  1. Tạo các thói quen làm việc nhà
  Hãy tạo thói quen làm việc nhà cho bé bằng cách giao cho bé một việc gì đó theo định kì. Ví dụ, mẹ có thể để bé tự lên thực đơn, lập kế hoạch mua thực phẩm và giúp mẹ chuẩn bị nấu nướng mỗi tuần một lần, có thể vào dịp cuối tuần. Điều này không chỉ khiến bé thích thú, thoải mái mà còn kích thích bé tư duy, sáng tạo, biến việc nấu ăn giúp mẹ trở thành niềm vui gia đình.
  [IMG]


  Làm việc nhà theo định kì giúp bé nhận thức được trách nhiệm của mình đồng thời hình thành nên thói quen làm việc nhà.
  Ngoài ra, nếu bé có anh, chị, em, mẹ có thể có thể đề nghị các bé dọn phòng của nhau thay vì luôn phải tự dọn phòng mình như một sự thay đổi.
  1. Khuyến khích và ngợi khen việc làm của bé
  Đôi lúc bé có thể từ chối làm việc mà mẹ yêu cầu hoặc bê trễ việc nhà nhưng bé vẫn khao khát cảm giác được cha mẹ coi trọng. Thế nên bố mẹ hãy thường xuyên khích lệ và khen ngợi bé khi bé giúp mẹ làm việc nhà; chẳng hạn mẹ có thể nói: “Cảm ơn con đã giúp mẹ lau sàn” hay khen ngợi khi bé giúp mẹ chăm sóc mèo con hoặc gấp giúp mẹ một “núi quần áo”.
  [IMG]
  Hãy thường xuyên khích lệ và khen ngợi bé khi bé giúp mẹ làm việc nhà
  1. Nhẹ nhàng khi yêu cầu bé làm việc gì đó
  Áp đặt không phải cách có thể khiến bé tích cực làm việc nhà. Thay vì đưa ra mệnh lệnh bắt bé phải làm việc nọ, việc kia, mẹ nên nhẹ nhàng đưa ra đề nghị với bé, ví dụ: “Mẹ sẽ rất vui nếu con giúp mẹ việc này…”. Đồng thời, hãy đưa ra lời khen đúng cách khiến bé tự tin với những thành quả của bé, chẳng hạn: “Con gái mẹ tự gấp chăn à, trông đẹp quá”. Một khi có cảm giác được độc lập thì bé sẽ có động lực để hăng say làm việc và giúp mẹ nhiều hơn nữa.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam