Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Cách hút mũi trẻ sơ sinh đúng cách bằng miệng

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi sangdv291, 29 Tháng sáu 2016.

 1. sangdv291 Member

  Cách hút mũi trẻ sơ sinh đúng cách bằng miệng

  Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi khó thở - nhất là khi ngủ, dịch trong mũi có thể chảy xuống họng làm bé ho, viêm họng, dễ nôn ói khi ăn… Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên thường xuyên nhỏ nước muối, vệ sinh mũi cho con trước khi bệnh trở nên trầm trọng. Nhưng vệ sinh mũi bé như thế nào là đúng? Việc hút mũi và nhỏ nước muối sinh lý cho con nên làm như thế nào?
  >>>>>>> Hướng dẫn cách sử dụng Dụng cụ hút mũi cho bé
  Chuyển mùa là khoảng thời gian bé dễ bị mắc các bệnh đường hô hấp - với sổ mũi, nghẹt mũi là những triệu chứng phổ biến. Tuy không nghiêm trọng nhưng những bệnh này thường làm bé rất khó chịu, và nếu không được can thiệp kịp thời thì có thể kéo theo các bệnh khác như viêm họng, viêm phế quản, ho, cảm sốt…
  >>>>>>> Những điều cần biết về Máy khí dung

  Dụng cụ hút mũi khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi Ảnh: GettyImages

  Dụng cụ ra sao?

  Hầu hết các mẹ đều mua dụng cụ hút mũi cho con luôn khi đi sắm đồ sơ sinh, dụng cụ này có thể là 1 ống bằng cao su hoặc 1 dụng cụ hút hình chữ u. Dụng cụ dạng cao su giúp lấy dịch mũi bằng hơi được hít vào đầy trong bóng cao su, còn dụng cụ hít chữ u được sử dụng bằng cách mẹ đặt 1 đầu ống vào mũi bé, đầu còn lại mẹ dùng miệng để hút. Bạn có thể chọn dụng cụ nào cũng được, miễn thấy lực hút vừa đủ để làm sạch cho con.
  >>>>>>> Tìm hiểu thông tin về Máy trợ thở cá nhân
  Bạn bắt đầu bằng cách nhỏ (hoặc xịt) nước muối sinh lý vào mũi con để làm ẩm và lỏng các chất nhầy trước khi cố gắng hút chúng ra. Bạn có thể mua nước muối tại các hiệu thuốc hoặc dễ dàng pha tại nhà bằng cách hòa tan ¼ thìa muối trong 240ml nước. Mỗi ngày bạn pha 1 lần và giữ trong 1 chai sạch có nắp.

  ngangnhomui

  Nhỏ nước muối trước khi thực hiện việc hút mũi khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi. Ảnh: Getty inmage

  Bạn để con nằm trên gối cao, hoặc để bé nằm nghiêng cho bé đỡ khó chịu, sau đó dùng chai nhỏ giọt hoặc bình xịt xịt trực tiếp dung dịch vào mũi bé; hút mũi, lấy giấy lau sạch đầu hút rồi tiếp tục với bên còn lại. Sau khi thao tác xong, bạn giữ con nằm nguyên tư thế đó khoảng 10 giây. Dòng nước muối sẽ sục đi tất cả mũi, đàm, nhớt trong mũi, sau đó chảy xuống họng và gây phản xạ nhợn ói một chút. Những lần đầu bạn cứ để con ói ra hết dịch mũi, những lần sau bé sẽ quen với phản xạ nuốt và dịch mũi không còn nhiều, bé sẽ không ói nữa. Sau hơn 10 giây, bạn dùng tăm bông hoặc giấy khô mềm xoắn lại và nhẹ nhàng đưa vào lau khô mũi cho bé.

  Với bé lớn hơn 2 tuổi, bạn có thể dùng chai xịt dạng phun sương có bán tại các nhà thuốc, xịt mỗi bên 2 lần, giữ khoảng 10 giây thì cho bé "hỉ" sạch ra.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam