Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Cách dạy con ngoan từ bé bằng việc nói chuyện với con

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 8 Tháng hai 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Chẳng cần quát mắng hay đòn roi, nếu bạn biết cách chỉ cần nhẹ nhàng nói chuyện với bé, là bé sẽ nghe lời bạn răm rắp.
  Nói chuyện là một trong những cách dạy con ngoan từ bé cực kì hiệu quả nhưng không phải phụ huynh nào cũng biết cách và làm được. Dưới đây là một số cách dạy con ngoan từ việc nói chuyện với con.
  Hãy đặt mình vào vị trí của bé và hiểu bé
  Trẻ nhỏ thường bày đồ chơi vương vãi khắp nhà và thường thì bố mẹ sẽ phải dọn dẹp đống “chiến trường” đó, điều này đôi khi khiến cha mẹ bực mình, giận dữ. Tuy nhiên, thay vì quát mắng hay đánh bé, bố mẹ hãy nói: “Mẹ cần con dọn dẹp gọn gàng đống đồ chơi con vừa bày ra” hay “Con hãy dọn hết đống đồ chơi của con vào thùng đi, mẹ bận lắm, mẹ còn rất nhiều việc khác phải làm”. Đừng ra lệnh cho bé theo kiểu câu hỏi như: “Con có nhặt đồ chơi lên ngay cho mẹ không”?, rất có thể bé sẽ trả lời là : “không”. Hãy xoa dịu cơn giận dữ trong bạn bằng câu : “Con dọn dẹp đống đồ chơi này giúp mẹ nhé”, hay “mẹ con mình cùng cất đồ chơi vào tủ nhé”. Nếu bạn không thích ai đó ra lệnh hay bắt ép mình làm điều gì đó, bạn cũng đừng bao giờ ra lệnh hay bắt ép con mình. Hãy đặt mình vào vị trí của con để hiểu con.
  [IMG]
  Thay vì quát mắng hay ra lệnh cho bé hãy nói: “Mẹ cần con dọn dẹp gọn gàng đống đồ chơi con vừa bày ra”
  Tạo thói quen tốt cho bé
  Hình thành cho bé những thói quen tốt tức là bạn đang “nhàn hóa” việc chăm con đấy. Thay vì phải dỗ dành, nịnh nọt, thậm chí là quát mắng để con ngoan ngoãn ngồi vào bàn ăn mỗi bữa, hãy cùng bé ghi nhớ những điều cần làm bằng cách lặp đi lặp lại những câu nói. Ví dụ bạn muốn bé rửa tay trước khi ăn cơm, đánh rắng trước khi đi ngủ, tahwts dây an toàn khi ngồi trên xe, trong khi làm những việc ấy hãy lặp đi lặp lại những câu nói như: “Phải rửa tay trước khi ăn”, “phái đánh răng trước khi đi ngủ”, “Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe”…Hãy làm và từ từ cảm nhận thành quả “hạnh phúc” này nhé.
  Tỏ thái độ dứt khoát với các đòi hỏi vô lý của bé
  Nếu bé cứ khăng khăng, nhất định không chịu làm theo yêu cầu của bạn, hay tỏ vẻ hờn dỗi, khóc lóc ỉ ôi đòi bạn phải làm theo ý bé, đừng bao giờ chiều theo, điều đó sẽ khiến bé dần hình thành tính cách kiêu căng và bướng bỉnh, muốn gì được nấy. Hãy kết thúc cuộc tranh cãi bằng cách dứt khoát: “Mẹ sẽ không thay đổi quyết định của mình”. Tuy nhiên, đừng nên chỉ dừng lại ở đấy nhé, hãy lựa chọn một thời điểm thích hợp, khi bé đã bình tĩnh lại, và giải thích cho bé hiểu tại sao bạn làm thế.
  [IMG]
  Mother talking to her children, indoor shoot

  Hãy kết thúc cuộc tranh cãi bằng cách dứt khoát: “Mẹ sẽ không thay đổi quyết định của mình”
  Hãy nói điều bé chấp nhận
  Đôi khi bé cứ nhất quyết đòi đi chơi, trong khi cả nhà đang chuẩn bị ăn cơm, hãy nói với bé: “Khi nào con ăn xong thì chúng ta đi chơi”, hay “ Chúng ta ăn cơm xong trước rồi sẽ đi chơi”…Hãy để bé hiểu đâu là việc mà bé cần hoàn thành trước khi làm những việc khác.
  Hãy khuyên bé về những điều bạn lo lắng, thay vì cấm bé không được làm cái nọ, không được làm cái kia. Ví dụ, thay vì nói “Mẹ cấm con chơi gần hồ” hãy nhẹ nhàng khuyên con: “Con đừng chơi gần hồ nhé, mẹ lo lắm đấy, nguy hiểm lắm”…
  Hãy thông báo trước cho bé trước khi muốn bé làm việc gì đó để bé có thời gian chuẩn bị. Thay vì bắt con phải dừng cuộc chơi với bạn bè, hãy nói: “Sắp đến giờ về rồi. Con chuẩn bị chào tạm biệt các bạn nhé”.
  Nói ngắn gọn
  Hãy đưa ra yêu cầu của bạn dành cho bé một cách rõ rằng và ngắn gọn nhất và yêu cầu bé làm từng việc một, vì khi bạn nói càng nhiều, nói việc nọ liên tếp việc kia sẽ khiến bé càng nhanh quên, hay cố tình lảng đi. Nếu muốn bé nghe lời, tốt hơn hết bạn nên yêu cầu bé nhắc lại những lời mình nói với bé, bé nhắc lại được có nghĩa là bé đã hiểu những gì bạn nói.
  Hãy nói “mẹ muốn” thay vì ra lệnh cho bé
  Đừng nói với con kiểu ra lệnh như: “Không được nghịch dao”, hay “Con rửa tay ngay”, mà hãy thay bằng những câu như: “mẹ muốn con cất dao vào kệ”, “mẹ muốn con rửa tay trước”…bé sẽ dễ nghe lời hơn. Vì điều này hợp với tâm lý phát triển của trẻ nhỏ: muốn làm mẹ vui nhưng ghét bị ra lệnh.
  [IMG]
  Hãy nói “mẹ muốn” thay vì ra lệnh cho bé
  Tạo cho bé hướng giải quyết vấn đề
  Đừng ra lệnh hay yêu cầu con bằng những câu nói không có tính định hướng như: “Đừng để đồ chơi trên ghế”, bé sẽ chẳng biết phải cất đồ chơi vào đâu. Thay vào đó bạn có thể nói: “Bin, con cất đồ chơi vào chỗ mẹ cất hôm trước ấy nhé” để bé nhớ lại và tìm cách giải quyết vấn đề, đây cũng là cách tạo tư duy lâu dài cho bé.
  Trên đây là một vài cách dạy con ngoan từ bé bằng việc nói chuyện với con. Hi vọng có thể là cẩm nang hữu ích cho các ông bố bà mẹ trong việc nuôi dạy trẻ ngoan ngoãn, nghe lời.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam