Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi baoanh9339, 27 Tháng hai 2016.

 1. baoanh9339 New Member

  Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan
  bệnh ung thư gan là một trong những bệnh ung thư thường hay gặp trên thế giới, bệnh chiếm 5% trong tổng số các bệnh ung thư ở người. Tại Việt Nam, bệnh ung thư gan là loại bệnh ung thư hay gặp đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới. Căn nguyên gây bệnh chủ yếu là virus viêm gan B. Đây là căn bệnh rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Chính bởi vậy, việc chữa trị cũng ít hiệu quả. Cách tốt nhất phòng ngừa căn bệnh này là tiêm phòng vaccin viêm gan B.
  1. Căn nguyên và các nhân tố nguy cơ
  Thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư gan là virus viêm gan B. Các bằng cứ khoa học đã chứng minh virus viêm gan B là nhân tố gây ung thư gan trên thực nghiệm. Người bị nhiễm virus viêm gan B có nguy cơ cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus viêm gan B.
  Xơ gan do bất kể căn nguyên nào cũng là một nhân tố nguy cơ dẫn tới bệnh ung thư gan. Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan là căn nguyên thường gặp nhất của bệnh ung thư gan trên toàn thế giới. Những người bị xơ gan do rượu nếu ngừng uống khoảng 10 năm thì sau thời gian ấy cũng tiến triển tới bệnh ung thư gan. Thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng và ẩm dễ sinh ra một loại nấm là Aspergillus flavus, loại nấm này sinh ra Aflatoxin, chất được biết gây bệnh ung thư mạnh trên thực nghiệm. Ung thư tế bào gan cũng gặp ở trên 30% bệnh nhân bị ứ sắt có tính chất di truyền. Tại Việt Nam, hậu quả của chiến tranh để lại với hàng triệu tấn chất độc màu da cam có chứa chất dioxin cũng là một nhân tố nguy cơ chính làm nên căn bệnh này.
  2. Triệu chứng thực biết
  Các bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Đau bụng vùng hạ sườn trái là dấu hiệu bệnh ung thư gan thường gặp nhất do u lớn. Triệu chứng khởi đầu cũng thường gặp là trên các bệnh nhân xơ gan rất bất ngờ xuất hiện biến chứng (cổ trướng, vàng da, xuất huyết tiêu hoá do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản). Khi khám bệnh, các bác sĩ có khả năng sờ thấy gan to, ấn rắn chắc.
  3. Chẩn đoán xác định
  Các xét nghiệm thường được làm để chẩn đoán bệnh ung thư gan là xét nghiệm máu xác định chính xác nồng độ anpha-FP, khi AFP cao trên 500ng/ml thì rất gợi ý tới ung thư gan. Ngoài ra, các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như ECHO, chụp CT scaner ổ bụng có hiệu quả xác định chính xác vị trí và sự lấn chiếm của u gan. Xét nghiệm sinh thiết gan bằng kim nhỏ chọc thuần tuý để chẩn đoán giải phẫu bệnh.
  bệnh ung thư gan là bệnh có tiên lượng xấu, thời kì sống trung bình từ khi phát hiện khoảng 6 tháng. Chỉ có khoảng 1% người ung thư gan có khả năng sống sót sau 5 năm.
  >>> Xem thêm:

  Bài thuốc chữa ung thư gan từ 9 loại thảo dược Việt Nam

  <
Tags: ung thư

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam