Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Các dấu hiệu và biến chứng của bệnh đái tháo đường

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi thanhbang0908, 22 Tháng bảy 2016.

 1. thanhbang0908 New Member

  Kinh hoàng những biến chứng của bệnh đái tháo đường
  Khi mắc bệnh đái tháo đường, người bệnh ngoài việc phải đối mặt với bệnh tim mạch, suy thận… thì còn có nguy cơ phải cắt cụt chân vì căn bệnh này.
  Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 7/4, năm nay tại Việt Nam, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức các hoạt động với chủ đề “Dự phòng và kiểm soát bệnh đái tháo đường tại cộng đồng” nhằm mục đích nâng cao nhận thức của toàn xã hội về gánh nặng bệnh tật và các biện pháp phòng, chống đái tháo đường, hướng tới Mục tiêu phát triển bền vững: Bảo đảm cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc cho tất cả mọi người.
  [IMG]
  Theo Cục Y tế Dự phòng, hiện nay Việt Nam phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật đang gia tăng nhanh và ngày càng trầm trọng của bệnh đái tháo đường nói riêng và các bệnh không lây nhiễm nói chung. Các nghiên cứu cho thấy, sau 10 năm (từ 2002 - 2012) tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng đã tăng gấp 2 lần từ 2,7% lên 5,4%. Uớc tính hiện tại Việt Nam có khoảng 3 triệu người bị đái tháo đường, đặc biệt trong số đó có tới trên 60% chưa được phát hiện bệnh.
  Gánh nặng tử vong và tàn phế do căn bệnh này cũng rất lớn. Đái tháo đường nằm trong số 10 nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu ở cả hai giới, gây ra các biến chứng nặng nề về tim mạch, tổn thương thần kinh, suy thận, nhiễm trùng và gây tổn thương bàn chân có thể dẫn đến phải cắt cụt chi.
  Bệnh đái tháo đường có nguyên nhân quan trọng là do các hành vi nguy cơ như dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, hút thuốc và lạm dụng rượu bia. Hiện có khoảng 16 triệu người Việt Nam hút thuốc, trong số nam giới uống rượu bia có 1/4 uống ở mức nguy hại, khoảng 2/3 số người dân ăn thiếu rau và trái cây. Đặc biệt có tới gần 30% thiếu hoạt động thể lực. Sự gia tăng các hành vi nguy cơ đã dẫn tới các rối loạn sinh - chuyển hóa như thừa cân béo phì, rối loạn đường máu, mỡ máu, từ đó dẫn tới mắc bệnh.
  Để dự phòng và kiểm soát bệnh đái tháo đường, công tác dự phòng đóng vai trò rất quan trọng đặc biệt là trong phòng chống các yếu tố nguy cơ và phát hiện sớm bệnh. Bằng chứng khoa học cho thấy nếu loại trừ được các hành vi nguy cơ thì sẽ giúp chúng ta phòng tránh được ít nhất 80% các bệnh tim mạch, đái tháo đường týp II và trên 40% các bệnh ung thư.
  Mặt khác đái tháo đường là bệnh mạn tính và thường tiến triển một cách âm thầm, nếu không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời thì bệnh sẽ tiến triển nặng, gây ra nhiều biến chứng trầm trọng và việc điều trị sẽ rất tốn kém, trong khi việc phát hiện sớm rất đơn giản, ít tốn kém.
  Phòng, chống bệnh đái tháo đường cũng như các bệnh không lây nhiễm thì chỉ riêng ngành y tế không thể làm được vì nó liên quan đến các yếu tố kinh tế, xã hội, môi trường, đòi hỏi vai trò và trách nhiệm của các ngành và lĩnh vực khác, trong đó truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng có vai trò thiết yếu.

  Suy thận bắt đầu từ giai đoạn tiền đái tháo đường
  Khảo sát của các nhà khoa học tại Bệnh viện ĐH Bắc Na Uy nêu khả năng tình trạng suy thận có thể bắt đầu rất sớm, ngay từ khi có lượng đường trong máu cao bất thường - vốn là dấu hiệu tiền đái tháo đường - chứ không hẳn ở bệnh nhân đã bị đái tháo đường như trước đây người ta vẫn nghĩ
  Trong khảo sát được công bố trên tờ American Journal of Kidney Diseases, TS Toralf Melson và cộng sự đã theo dõi 1.300 người từ 50-62 tuổi trong vòng 5-6 năm, trong đó có 595 người bị tiền đái tháo đường. Sau khi điều chỉnh những yếu tố về lối sống và việc dùng thuốc, nhóm nghiên cứu nhận thấy bệnh nhân tiền đái tháo đường có những dấu hiệu cho thấy thận đã bắt đầu bị tổn hại, trong đó mức độ protein gọi là albumin trong nước tiểu tăng cao.
  Các nhà khoa học cho biết tỉ lệ tiền đái tháo đường ở người trưởng thành lên đến 35%, gấp đôi số người bị đái tháo đường. Khoảng phân nửa số người tiền đái tháo đường phát triển thành bệnh đái tháo đường trong vòng 10 năm. Đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh thận và suy thận.
  Phụ nữ mất ngủ dễ bị đái tháo đường
  Tình trạng mất ngủ mạn tính được nhóm nghiên cứu ghi nhận như: khó ngủ; ngủ ít hơn 6 giờ/ngày, thường ngáy; ngưng thở lúc ngủ, rối loạn giấc ngủ do làm việc ca đêm. Các triệu chứng này có thể làm tăng nguy cơ đái tháo đường type 2.
  Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu và theo dõi trên 133.000 phụ nữ không bị đái tháo đường, bệnh tim hoặc ung thư khi bắt đầu khảo sát. Sau 10 năm, có 6.400 người bị đái tháo đường type 2.
  Sau khi phân tích, họ nhận thấy chỉ cần một triệu chứng mất ngủ nêu trên có thể khiến tỉ lệ nguy cơ đái tháo đường tăng 45%. Tỉ lệ này gia tăng trong trường hợp bệnh nhân có thêm các triệu chứng kể trên. Tuy nhiên, nguy cơ đái tháo đường có thể giảm thiểu đáng kể nếu bệnh nhân chú ý giữ thể trọng lành mạnh.
  Nhóm nghiên cứu cho rằng sinh hoạt tự nhiên hằng ngày của con người là ngày làm việc, tối thư giãn và đêm ngủ ngon. Rối loạn sinh hoạt này ảnh hưởng đến việc tiết các hormone như glucagon, epinephrine, hormone tăng trưởng và cortisol - vốn vận hành song song với việc tiết insulin và góp phần quan trọng để điều chỉnh đường huyết.
  Xem thêm: Bài thuốc hay trị bệnh tiểu đường tại nhà

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam