Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Cable trong mạng LAN - phân loại và đặc điểm

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Máy Tính' bắt đầu bởi duongtdoms, 24 Tháng chín 2016.

 1. duongtdoms Member

  Để kết nối mạng đến các thiết bị từ nhà cung cấp dịch vụ đến người sử dụng hay hộ gia đình thì ngoài một số các thiết bị kết nối như router , switch ,... thì trong kết nối hữu tuyến chúng ta cầ sử dụng các day nối để kết bối mạng đến các thiết bị khác.Hiện nay trên thị trường có một sô loại cáp được sử dụng như : cat 5, cat 5e ,cat 6 và cat 6a .Hiện nay trên thị trường có các loại cáp mạng như :cat. 5, cat. 5e, cat. 6, cat 6A… Các loại cáp đều có chức năng kết nối mạng nhưng tùy thuộc vào đặc điểm của chúng để chúng ta sử dụng phù hợp cho từng loại thiết kế.
  Đặc điểm của cáp Cat 5 :
  Cáp Cat 5 là loại cáp cơ bản , gồm hai loại là bọc giáp (FTP) và không bọc giáp (UTP). Các dây dẫn đồng trong cáp thường là lõi đặc hoặc lõi bện . Cáp lõi đặc dùng khi truyền dữ liệu ở khoảng cách xa, còn cáp lõi bện được sử dụng làm cáp đấu nối . Băng thông của cáp Cat. 5 là 100 Mhz và hoàn toàn có thể đáp ứng các ứng dụng tầm 10/100 Mbps Ethernet.
  Xem thêm thiết kế mạng lan cho công ty
  [IMG]
  Đặc điểm Cáp Cat 5e :/b]
  Cáp Cat. 5e tương tự như cáp Cat. 5 nhưng Cáp Cat. 5e thì có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn cao hơn trong việc truyền dữ liệu hơn so với cáp cat 5. Ngày nay Cat. 5e gần như đã thay thế hoàn toàn Cat. 5 trong quá trình lắp đặt mới. Hơn nữa, Cat. 5e ít bị nhiễu chéo hơn so với Cat. 5 và Cáp Cat. 5e hỗ trợ các ứng dụng Gigabit Ethernet với tốc độ truyền tín hiệu lên đến 1000 Mbps.
  Xem thêm bảo trì máy chủ
  [IMG]
  Đặc điểm của Cáp cat 6 :
  Category 6 là loại cao cấp và có hiệu suất tốt hơn cáp cat5 và cáp cat5e. Về đặc điểm cấu tọa thì cát 6 giống Cat. 5 và Cat. 5e, Cat 6 làm từ bốn đôi dây đồng có bốn màu biểu thị cho bốn bốn đôi dây , mỗi đôi dây xoắn lại với nhau; nhưng khả năng của Cáp cat 6 vượt xa các loại cáp khác vì nó co sự khác biệt về cấu trúc: lõi chữ thập dọc theo chiều dài dây. Nhờ có lõi chữ thập, 4 đôi dây được cô lập hoàn toàn; điều này làm tránh nhiễu chéo và cho phép truyền dữ liệu tốt hơn. Cat. 6 có băng thông lên tới 250 MHz , gấp đôi so với Cat. 5e ,Cáp cat 6 có thể hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet và truyền tin với khoảng cách tối đa là 37 m.
  Những đặc điểm của Cáp Cat. 6A :
  Category 6A ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu truyền dữ liệu với tốc độ cao hơn và khoảng cách truyền dữ liệu xa hơn. Do đó mà cấu tạo của Cat. 6A cũng đặc biệt hơn so các loại khác. Cat. 6A có thêm lớp vỏ bọc giáp , lớp vỏ này được làm dày hơn nhằm hạn chế nhiễu từ bên ngoài. Băng thông của Cáp Cat. 6A là 500 MHz gấp đôi Cat. 6 .Vì vậy Cat. 6A cung cấp hiệu suất tốt hơn . Do chi phí đầu tư cho một hệ thống Cat. 6A thì khá cao nên hiện nay thì cáp cat6a chưa được sử dụng phổ biến
  Xem thêm bảo mật máy tính cá nhân

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam