Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Cá chuồn kho món ngon bình dị

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 22 Tháng chín 2016.

 1. tuminhvo379 Member

  Cá chuồn khấp phổ quát người nghe lạ tai nhưng thật ra rất dễ nghĩ đến. Điểm đến ưa thích cho bữa trưa hoàn hảo với dân công sở tại Hà Nội Thay vì kể gấp thì ở quê tôi gọi là khấp, ý là gập con cá lại.
  nhắc tới cá chuồn, ko nhiều người biết bởi thứ cá phải chăng tiền này chỉ mang ở vài vùng biển miền Trung và theo mùa. Các loại rau là kẻ thù của thịt gà Hơn nữa, nó đòi hỏi chế biến cùng có một số gia vị của địa phương. Mùa hè cũng là mùa cá chuồn. Cá chuồn phổ thông xương và là loại cá rất rẻ tiền so có cá nục, cá ngừ, cá cam... Và tôi chẳng biết chế biến món cá chuồn khấp với từ bao giờ nhưng từ lúc tôi còn là đứa tinh ranh bé xíu vừa biết ăn cơm tự xúc đã được bà ngoại nấu món này cho ăn rồi. Rồi ngoại tắt hơi, tới mùa cá chuồn, mẹ cũng tậu về làm Cả nhà ăn. Canh mướp đắng nhồi thịt Con cá thấp tiền nhưng chế biến đậm hương vị quê nhà để rồi những người con xứ Quảng Đà dù đi xa quê nhưng ai cũng nhớ tới hương vị con cá chuồn.
  Nhà tôi mà nghe đâu hầu hết người dân xứ tôi đến mùa cá chuồn rộ đều với ít nhất vài bữa ăn món này. Ngày còn ở nhà, mẹ hay làm cá chuồn khấp xong kho nước. Tôi thì nhác ăn cá phổ quát xương như cá chuồn nhưng lại rất khoái nước kho của món cá chuồn kho nước. Tôi hay lấy nước kho cá chan ăn mang bún hoặc cơm nguội... rồi bỏ thêm 1 muỗng ớt bột cay lên nữa trộn ăn, ngon nhất là khi xế chiều lúc mới ngủ trưa dậy đói bụng, tô cơm nguội ngắt chẳng có lò vi sóng để hâm nong, thế mà ăn ngon ơ luôn.

  Cá chuồn tuồng như nhà người nào cũng làm món khấp lên cừu hoặc kho có mít non. Cá chuồn khấp phổ biến người nghe lạ tai nhưng thật ra nó rất dễ mường tượng. Thay vì kể gấp thì ở quê tôi gọi là khấp, ý là gập con cá lại.

  Cá chuồn mẹ tôi tìm về làm ruột, vảy xong rửa sạch, sau chậm triển khai rạch bụng cá ra, khía lưng phía trên. Rồi sau Đó lấy phần sống lưng của dao dần cho nát xương sống... để với thể khấp con cá lại và gia vị thấm vào phần giết thịt cá chuồn. Gia vị ướp cá là củ nén, sả, ớt, muối, mì chính... và có nhà thích ăn nghệ thì cho vào cối rồi giã nát luôn, sau ngừng thi côngĐây trét hỗn tạp gia vị này vào phần trong của cá, sau chậm tiến độ gập (khấp) lại, con cá từ hình dài sẽ chuyển thành hình trạng khác... mà quê tôi gọi là cá chuồn khấp.

  Cá chuồn khấp xong, bắc chảo dầu lên cừu... nếu như muốn ăn cá chuồn cừu thì rán cho vàng rụm, mùi gia vị nhất là của củ nén và sả lúc gặp dầu phụng chiên sẽ bốc lên mùi thơm ngạt ngào khó cưỡng. Rồi lúc ăn, giã chén nước mắm ớt tỏi nữa để chan sơ qua cá chuồn chiên mà ăn tôi đảm bảo mấy cơm cũng ko đủ luôn.

  Còn sở hữu món cá chuồn kho nước hay kho với mít non thì chỉ cần rán sơ cá sau chậm tiến độ cho vào nồi, cho nước vào nêm nếm để sôi sùng sục cho tới lúc cá chín và thấm, cho mít non vào kho tiếp chút nữa là xong. một nồi cá chuồn kho có mít non ngon lịm ăn hao cơm lắm luôn.

  Cá chuồn kho hay cừu chỉ là món nhà quê phải chăng tiền mà đặc thù là món cá chuồn kho với mít non ngày xưa. Ngoại tôi bảo ngừng thi côngĐây là món của nhà nghèo chế biến ăn cho phải chăng. với người dân vùng mang cá chuồn, mùi vị của món này ăn vào trong họ rất chặt nên ai cũng nhớ, cũng thích ăn món này. Còn đối với người xứ khác, chưa chắc họ đã thấy món này là ngon tới mức người dân như anh em xứ Quảng Đà chúng tôi hay xuýt trâm khen ngợi... bởi nó ko hợp khẩu vị có họ, thành ra họ mang thể thử và thấy rất thông thường âu cũng là chuyện hiển nhiên mà thôi.

  Cá chuồn chiên ăn sở hữu cơm trắng nóng quả là khó lòng cưỡng lại lúc đang ăn kiêng không muốn ăn rộng rãi tinh bột nhưng chén cơm trắng thơm nức mùi gạo mới, chén nước mắm ớt tỏi ngát mùi cùng mang miếng cá chuồn khấp rán giòn thơm tới nức mũi... thì ta kể cơm mô mà chịu cho nổi.

  Cá chuồn cừu, cá chuồn kho có mít non... cộng sở hữu các món ăn bình dân dung dị khác của người dân xứ Quảng Đà luôn là đề tài của dân xa quê chúng tôi khi ngồi lại bên nhau tám chuyện trên trời dưới đất. Và cũng chính các món ăn thường nhật ấy bỗng trở thành sợi dây kết nối tình quê hương và cũng là thứ để chia sẻ, phiếm luận râm ran ko bao giờ dứt của các kẻ tha hương... hay thương nhớ quê nhà.
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam