Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Cá chết hàng loạt ở hồ Tây có hay không do việc quản lý bị buông lỏng ?

Thảo luận trong 'Tin Tức Mới Nhất' bắt đầu bởi azurelight, 8 Tháng mười 2016.

 1. azurelight Member

  Theo tin tuc mọi người đã biết, thì hiện tượng cá chết hàng loạt tại hồ Tây bắt đầu xảy ra từ tối ngày 1/10. Theo người dân sống quanh khu vực này, số lượng cá chết ước tính lên đến hàng chục tấn, gồm các loại như cá trắm, cá chép, cá mè...tập trung nhiều nhất là cá rô phi. Chiều 2/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp thị sát tại hiện trường và thành lập Ban chỉ huy triển khai 7 biện pháp cấp bách để xử lý khắc phục hiện tượng bất thường này.

  Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là tiến hành lấy mẫu nước trên diện rộng từ trong bờ ra giữa hồ, từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu, lấy mẫu cá sống, cá chết đưa đi giám định nhằm xác định nguyên nhân cá chết có bị nhiễm các chất độc hại hay không. Ngoài ra, UBND Thành phố Hà Nội cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại hồ Tây trong các ngày vừa qua làm thực phẩm.

  [IMG]

  Là một chuyên gia đam mê nghiên cứu về hệ thống các hồ ở Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng trao đổi với PV Báo Công lý cho rằng việc buông lỏng quản lý nước thải và rác thải tại khu vực hồ Tây được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt và lý giải hiện tượng cá to, cá nhỏ chết nổi trắng hồ Tây do hàm lượng ô xi hòa tan ở trong nước thấp tới ngưỡng bằng 0. Do thiếu ô xi nên dẫn đến việc cá chết hàng loạt. Bà Lý cho rằng có nhiều nguyên nhân nhưng một trong nguyên nhân lớn nhất là quá nhiều chất thải sinh hoạt chứa hàm lượng Ni tơ và Phốt pho theo nước thải xuống hồ đã tạo ra sự sinh trưởng cực kỳ mạnh cho loại tảo phát triển.

  Bà Lý cũng bác bỏ thông tin cho rằng, cá chết hàng loạt ở ở hồ Tây là do nhiễm độc tố bởi địa bàn hồ Tây là khu vực đô thị, nguồn nước thải công nghiệp tạo ra nguồn ô nhiễm là rất hạn hẹp. Dưới góc độ nghiên cứu, bà Lý cho rằng hồ Tây là hồ cảnh quan có mối liên hệ thủy văn trực tiếp với sông Hồng nhưng thực tế việc quản lý nước thải và rác thải theo luật một cách khoa học chưa được đến nơi đến chốn. Do đó, để khôi phục lại hệ sinh thái của hồ Tây, tạo ra nguồn nước tự nhiên không bị ô nhiễm, đòi hỏi sự đồng thuận trong việc quản lý hồ Tây, cấp chính quyền cùng vào cuộc xem xét một cách nghiêm túc.

  Bà Lý nhấn mạnh, tất cả những “tội phạm” về môi trường, việc xử lý theo phap luat chưa có cơ chế đến nơi đến chốn. Nếu không có một luật cụ thể để kiểm soát ô nhiễm nguồn nước thì các “tội phạm” về ô nhiễm nước lại rất nguy hiểm bởi nó là “tội phạm” nhưng không phải “tội phạm hình sự”
Tags: Cá chết

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam