Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Biểu hiện, Yếu tố gây chứng bệnh thủng màng nhĩ

Thảo luận trong 'Mẹ & Bé' bắt đầu bởi dangnh123, 30 Tháng bảy 2016.

 1. dangnh123 Member

  Màng nhĩ nằm cuối ống tai ngoài, phân chia tai giữa và tai ngoài. Phần căng của màng nhĩ bao gồm lớp biểu mô, tổ chức xơ và niêm mạc. Ba lý do cơ bản dễ dẫn đến thủng màng nhĩ là vì vật nhọn đâm vào tai (chấn thương trực tiếp), do áp lực quá mạnh gây ảnh hưởng lên màng nhĩ (chấn thương gián tiếp) và do viêm nhiễm từ vùng mũi họng có ảnh hưởng tụ dịch, tụ mủ trong hòm nhĩ khiến cho thủng nhĩ bằng trong ra (viêm tai giữa).
  >>> Tìm hiểu bệnh viêm mũi dị ứng
  những khi bị mắc thủng màng nhĩ sẽ có ảnh hưởng đau nhói trong tai, chảy máu, ù tai, chóng mặt, điếc... trường hợp thủng màng nhĩ vì viêm tai giữa cấp dễ xuất hiện hiện trạng sốt, nhức, đau nóng trong tai, ù tai. trường hợp bị thủng có nhiễm trùng mà để lâu không trị dễ làm cho viêm xương chũm, có khi dẫn tới viêm màng não, áp xe não, liệt mặt, viêm xoang tĩnh mạch máu...
  >>> Tìm hiểu tai u
  Màng nhĩ có chức năng rung để dẫn truyền âm thanh và đảm bảo tai giữa khỏi nhiễm trùng. Màng nhĩ vô cùng mỏng, do đó rất sẽ bị thủng, có thể do nhiễm trùng ví dụ viêm tai giữa hoặc chấn thươngvì ngoáy tai không đúng giải pháp.
  >>> Địa chỉ phòng khám tai mũi họng
  nhưng mà màng nhĩ cũng có thể tự lành, trường hợp thủng do nhiễm trùng thì về sau chữa hết nhiễm trùng màng nhĩ sẽ tự lành lại sau các tuần, nếu thủng do chấn thương, lỗ thủng rộng, thời gian lành lại sẽ lâu hơn, sẽ có khả năng sau 6 - 8 tuần. cần thiết đặc biệt buộc phải gìn giữ vệ sinh sạch dễ, hạn chế nhiễm trùng trong tiến trình này, chính là điều kiện phải và đủ để màng nhĩ lành sớm.
  * Lấy ráy tai ko đúng liệu pháp - lí do thủng màng nhĩ
  mọi người cho rằng, ráy tai là lí do gây ngứa tai buộc phải thường xuyên ngoáy tai và phấn đấu để móc, lấy ráy ra. Người ta có thể ngoáy tai mọi những lúc, mọi nơi, bằng mọi thứ có sẵn như chìa khóa, tăm xỉa răng, móc sắt sắc; có người nuôi móng tay dài để ngoáy tai cho tiện.
  Có người cẩn thận hơn, chuẩn mắc sẵn cho mình bộ ngoáy tai đút trong túi, bỏ trong cặp hoặc để trong tủ đầu giường, ngứa tai trong khi nào là lấy ra ngoáy ngay, không nên lưu ý là sạch hay bẩn. nhiều người ngoáy tai thường hay mỗi khi tắm, gội; càng ngoáy nhiều ống tai càng nhẵn, nước càng thường dàng vào ống tai và có ảnh hưởng khó chịu. nhiều người than phiền ban đêm đang ngủ thì cơn ngứa tai đột ngột đến, cảm giác như có kiến bò trong tai, làm mất ngủ, không ngoáy không được.
  Việc lấy ráy tai mỗi trong khi cắt tóc cũng trở nên tập thói quen của nhiều người, việc làm này tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ và bất lợi bởi dụng cụ lấy ráy tai kém vệ sinh, dùng cho mọi người mà chỉ lau chùi qua loa. vì ko được đào tạo bài bản buộc phải thợ cắt tóc ko có kiến thức về sinh lý cũng ví dụ như bệnh của tai. Khách tới tiệm cắt tóc ngoáy tai có khả năng bị viêm nhiễm, nấm ống tai, có khi có thể bị mắc HIV/AIDS.
  nhiều người sau khi lấy ráy tai đã bị mắc ngứa tai hoặc ráy tai nhiều hơn, đóng đầy trong ống tai làm ù tai, nghe kém. yếu tố là dụng cụ lấy ráy tai đã truyền căn bệnh từ người này qua người khác. không ít người đã bị thủng màng nhĩ do lấy ráy tai. Thợ cắt tóc cũng không biết chức năng bảo đảm của hệ thống lông tơ trong ống tai phải đã thoải mái cạo nhẵn, tạo điều kiện cho nước, bụi, vi sinh vật gây bệnh, côn trùng vào ống tai.
  tập thói quen ngoáy tai lấy ráy tai làm cho nhiều người bị rách, trầy xước da ống tai, khiến cho vi sinh vật gây bệnh gây hội chứng sẽ dàng xâm nhập vào tai.
  Ngoáy tai nhiều làm rách, trầy xước da ống tai, làm cho vi khuẩn có ảnh hưởng căn bệnh thường dàng xâm nhập vào tổ chức liên kết bên dưới lớp biểu bì có ảnh hưởng viêm ống tai, vi rút có thể có sẵn trong ống tai hoặc đưa từ ngoài vào lúc ngoáy tai hoặc do bơi ở các ao hồ nước bẩn hay bể bơi lâu dài ko thay nước.
  Mặt khác, ngoáy tai không đúng giải pháp có thể đẩy khối ráy tai vào sâu hơn trong ống tai, bám sát vào màng nhĩ có ảnh hưởng nhức tai, ù tai và nghe kém. Chảy máu tai vì khiến rách da ống tai là một trong những tai biến phổ biến nhất của việc ngoáy tai, thậm chí còn làm rách, thủng cả màng nhĩ.
  Viêm ống tai ngoài cũng là biến chứng rất thường gặp do ngoáy tai. trường hợp nặng có thể xuất hiện sốt, sưng tấy nửa mặt bên tai đau, chạm nhẹ vào vành tai cũng cực kỳ nóng. Khám thấy da ống tai ngoài nề, đỏ, ống tai bị mắc chít hẹp một phần hoặc đầy đủ tùy mức độ viêm, không quan sát được màng nhĩ. nếu độc tố vi sinh vật gây bệnh mạnh làm viêm tấy lan tỏa làm sưng cả góc hàm, mang đến hạch góc hàm cùng bên.
  Có người bị mắc bệnh đã bị uốn ván do ngoáy tai bằng vật bẩn dẫn đến kết cục bi thảm là tử vong.
  * liệu pháp xử trí trong khi bị mắc ngứa tai
  những lúc bị mắc ngứa tai chỉ buộc phải xoa bóp nhẹ vành tai, day day vào nắp tai, không bắt buộc vội ngoáy tai. trường hợp ngứa không suy giảm có thể dùng những thuốc nhỏ tai hoặc nước muối sinh lý nhỏ vào ống tai, sau 5 - 10 phút, nghiêng đầu về bên tai căn bệnh, day nhẹ vào nắp tai cho thuốc còn dư chảy ra, sử dụng tăm bông khô, sạch thấm nhẹ cho khô tai. ko ngoáy tai, sau một tuần vẫn thấy ngứa thì bắt buộc tới chuyên gia chuyên khoa tai-mũi-họng để khám.
  trường hợp nước vô tình vào tai trong lúc tắm, lúc bơi gây cảm giác khó chịu, ù tai thì nghiêng đầu về từng bên, day nhẹ vào nắp tai cho nước chảy ra, sử dụng tăm bông khô, sạch đặt vào ống tai, nước thường được bông khô thấm hết chứ ko cần lau chùi nhiều.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam