Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Bí quyết dạy con làm giàu từ bé

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 29 Tháng một 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Suy cho cùng mục đích chúng ta học tập và làm việc cũng là để kiếm tiền. Và chẳng có gì là sai khi chúng ta dạy con làm giàu sớm và biết cách sử dụng đồng tiền một cách thông minh.
  Tài năng bẩm sinh chỉ chiếm một phần nhỏ trong sự thành công của một người, còn lại phần lớn là phụ thuộc vào sự rèn luyện và học tập của người đó. Suy cho cùng, mục đích học tập và làm việc của chúng ta cũng là để kiếm tiền. Vậy các bậc phụ huynh có thể làm gì để giúp con cái mình hình thành được những kỹ năng, cũng như ý thức sử dụng tiền một cách thông minh? Dưới đây là một vài gợi ý giúp các bậc cha mẹ dạy con làm giàu từ bé.
  1. Dạy con cách tiết kiệm tiền
  Tiết kiệm tiền là một thói quen chi tiêu tốt cha mẹ nên dạy con ngay từ nhỏ. Cách đơn giản nhất để giúp trẻ hình thành thói quen này là mua cho trẻ một con lợn đất để tiền tiết kiệm. Sau đó, nhắc nhở trẻ để tiền lẻ thừa sau khi mua đồ vào đó. Tương tự đối với các món tiền thưởng và tặng vào các dịp lễ, tết hay dịp đặc biệt.
  [IMG]
  Khi con đã đủ lớn để có thể tự quản lý chi tiêu, hãy cấp cho con một khoản tiền tiêu vặt và hướng dẫn con lập một quỹ chi tiêu riêng
  1. Cho con trải nghiệm cảm giác tự kiếm tiền
  Hãy cho trẻ được trải nghiệm cảm giác làm việc và kiếm tiền, để con hiểu rằng kiếm được đồng tiền không dễ và cần chi tiêu tiền sao cho phù hợp. Cha mẹ có thể nhờ con làm việc nhà như: rửa bát, lau nhà,…và trả tiền công cho bé.
  1. Dạy con hiểu giá trị của đồng tiền
  Đối với trẻ nhỏ, khái niệm về giá trị của đồng tiền thật khó hiểu. Thay vì cố giảng giải cho con, cha mẹ có thể dùng những việc làm, hành động thực tế để giúp trẻ hiểu về khái niệm này. Chẳng hạn, mẹ có thể cho bé một khoản tiền nhất định để bé tự mua những đồ mình thích. Chắc chắn, bé sẽ muốn mua rất nhiều thứ như: đồ chơi, bánh kẹo hay quần áo. Nhưng với số tiền bị giới hạn bé sẽ phải tiết chế lại những ham muốn và nghĩ xem mình nên mua cái nào? Cái nào đủ tiền, cái nào mình thích hơn….Điều đó sẽ giúp bé hiểu rằng ít tiền không thể mua được nhiều đồ và bé sẽ biết thế nào là giá trị đồng tiền.
  1. Chú ý thói quen và sở thích của con
  Những thói quen và sở thích hàng ngày của con sẽ cho tiết lộ nhiều điều về việc chi tiêu của con. Ví dụ, con gái bạn thích thời trang, hay đi mua sắm với bạn bè, bạn nên hỏi con chi tiết về số tiền đã chi cho từng món đồ. Nếu số tiền dùng để mua món đồ đó quá lớn, vượt mức mà tuổi của con có thể dùng, bạn nên khuyên con lần sau không nên tiêu tiền như vậy mà hãy dành tiền để tiêu cho những thứ cần thiết khác. Hoặc bạn hãy giới hạn chi tiêu của con ở một mức nhất định. Nếu cần răn đe, bạn có thể đưa ra hình phạt như cắt giảm tiền tiêu vặt tháng sau.
  [IMG]
  Nếu bé còn đi học hãy giới hạn tiền tiêu vặt của con ở một mức nhất định
  1. Hãy đầu tư cho giáo dục
  Đầu tư cho giáo dục luôn là sự đầu tư thông minh nhất. Giáo dục là bước cần thiết để ươm mầm tài năng. Các bậc phụ huynh nên coi trọng vai trò đó giáo dục nhiều hơn nữa, bao gồm cả giáo dục về tri thức và quản lý tài chính. Trọng tâm hơn, nếu bạn muốn con mình trở thành doanh nhân, kiếm được nhiều tiền trong tương lai, hãy hướng con học ở các trường đào tạo về làm kinh tế hay quản lý tài chính.
  1. . Khuyến khích con thể hiện và phát huy thế mạnh
  Luôn khuyến khích trẻ thể hiện và phát huy thế mạnh của mình ở trường lớp. Điều đó có thể là tiền đề để con bạn phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Nếu con bạn thực sự có đam mê trong một lĩnh vực nào đó và được đào tạo một cách bài bản, chắc chắn trong tương lai con bạn sẽ thành công cả về sự nghiệp và cả tiền bạc.
  1. Đừng quá chú trọng vào vấn đề tiền bạc
  Cái đích cuối cùng của việc dạy con làm giàu là dạy con là kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá coi trọng đồng tiền và quy tất cả mọi thứ vào đồng tiền. Bạn cần dạy trẻ cả về đạo đức khi sử dụng đồng tiền và đối nhân xử thế liên quan đến đồng tiền.
  1. Dạy con lập kế hoạch chi tiêu hợp lý
  Khi con đã đủ lớn để có thể tự quản lý chi tiêu, hãy cấp cho con một khoản tiền tiêu vặt và hướng dẫn con lập một quỹ chi tiêu riêng. Ví dụ, cha mẹ có thể khuyến khích con mở một tài khoản ngân hàng và gửi tiền tiết kiệm vào đó. Ngoài ra, bạn có thể gợi ý cho con lập bảng chi tiêu hàng tháng và thống kê chúng mỗi tháng trên máy tính. Đó có thể là một cách rất hiệu quả để kiểm soát việc chi tiêu và giúp con hình thành thói quen hoạch định chi tiêu hiệu quả.
  [IMG]
  Dể con tự đi chợ, con bạn sẽ biết áng chừng những thứ cần mua với một khoản tiền mua thức ăn cố định
  1. Giao việc nhà cho con
  Dạy con làm việc nhà cũng là một trong những cách dạy con làm giàu từ nhỏ. Những công việc nhà nhỏ nhặt sẽ giúp rèn luyện kĩ năng sắp xếp và làm chủ công việc, đồng thời có trách nhiệm với công việc mình làm hơn. Chẳng hạn, để con tự đi chợ, con bạn sẽ biết áng chừng những thứ cần mua với một khoản tiền mua thức ăn cố định, ví dụ như 100 nghìn/bữa.
  1. Hãy hỏi về ước mơ của con
  “Ước mơ của con là gì?” đó là câu hỏi mà cha mẹ, giáo viên hay hỏi bạn ngày còn nhỏ. Hãy nhớ lại, lúc đó bạn đã trả lời thế nào và hiện tại bạn đã thực hiện được ước mơ đó hay chưa. Ở một độ tuổi nhất định khi chúng ta ý thức đúng đắn về những thứ mình thực sự muốn, chúng ta có thể nỗ lực để thực hiện được ước mơ của mình. Đó là một sự thành công. Thành công có thể đem lại tiền bạc và ngược lại. Vậy nên hãy dạy con bạn biết ước mơ.
  1. Cho con tập làm kinh doanh
  Đừng nghĩ kinh doanh chỉ dành cho người lớn, nó có khi chỉ là một trò chơi của trẻ con. Những trò chơi đồ hàng, việc buôn bán đồ vật trong tưởng tượng chỉ bằng những chiếc lá đa, giúp bé hình dung ra nhiệm vụ của một người kinh doanh là tính toán, có khách hàng và có hàng hóa. Nếu con bạn lớn hơn một chút, hãy cho bé thử sức “kinh doanh” với một thứ mà bé thích như mua bán kẹo hay những chiếc kẹp tóc thôi cũng được. Thông qua những lần tập sự, cha mẹ có thể từng bước một, hình thành “tư duy bán hàng” của con mình và nuôi dưỡng một tài năng kinh doanh lớn trong tương lai gần.
 2. vuongseo New Member

  giờ các em nhỏ được tiếp xúc với điện thoại, máy tính từ nhỏ, cần phải dạy dỗ từ nhỏ không thì hỏng hết

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam