Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Bí quyết dạy con biết vâng lời

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 7 Tháng hai 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Đứa trẻ khi lớn lên sẽ có tư duy và nhận thức đôi khi khác với mong muốn của cha mẹ, nếu các bậc phụ huynh không biết cách dạy dỗ, dung hòa với con cái thì rất có thể sẽ gây nên những bất hòa trong gia đình. Những bí quyết dạy con dưới đây sẽ giúp bố mẹ dung hòa với con cái và dạy con biết nghe lời.
  Đối diện ngang bằng khi nói chuyện với con
  Khi nói chuyện với các bé bạn nên ngồi xuống hoặc quỳ gối để đối diện ngang bằng với bé, để bé cảm nhận được dấu hiệu bố mẹ đang có chuyện muốn nói và cần mình phải lắng nghe. Ngoài ra, khi nói chuyện hãy nhìn thẳng vào mắt bé rồi dần dần đưa tay lên chạm vào má bé và nói những chuyện mà bạn muốn con nghe.
  [IMG]
  Ngồi xuống hoặc quỳ gối khi nói chuyện với bé, để bé cảm nhận được dấu hiệu bố mẹ đang có chuyện muốn nói và cần mình phải lắng nghe
  Loại bỏ những yếu tố gây mất tập trung
  Hạn chế những yếu tố gây mất tập trung khi bạn nói chuyện với bé. Vì trẻ còn nhỏ, chưa đủ khả năng để phân biệt được điều gì quan trọng và cần ghi nhớ, nên khi có điều gì đó làm trẻ mất tập trung, thì trẻ sẽ quên đi những lời bạn nói và bị thu hút ngay vào yếu tố gây mất tập trung đó.
  Diễn đạt rõ ràng, dễ hiểu
  Cha mẹ phải luôn nhớ rằng hệ thống từ vựng của trẻ nhỏ không thể bằng người lớn. Chính vì thế khi cha mẹ muốn truyền đạt điều gì thì cần diễn đạt một cách rõ ràng, dễ hiểu bằng các từ ngữ càng đơn giản càng tốt cho bé hiểu. Tránh hiện tượng diễn tả không rõ ràng làm trẻ hiểu sai ý của bố mẹ, dẫn tới bố mẹ cho rằng con trẻ không nghe lời.
  Yêu cầu con nhắc lại điều mà bạn muốn con nghe
  Trong trường hợp bạn muốn dạy con phải vâng lời khi trẻ cố tình làm không đúng ý bố mẹ thì bạn nên yêu cầu trẻ nhắc lại những điều bạn đã nói với trẻ. Việc này vừa thể hiện uy quyền của bố mẹ vừa giúp bạn có thể chắc chắn trẻ đã nghe và hiểu hết ý của bạn vừa nói với trẻ.
  [IMG]
  Yêu cầu trẻ nhắc lại điều mà bạn muốn trẻ nghe
  Giữ bình tình trước mặt con
  Nêu con làm không đúng ý bố mẹ, đừng vội tức giận. Bạn càng nổi nóng càng khiến sự việc trở nên phức tạp hơn và đồng thời làm con phòng bị và bướng bỉnh hơn thôi. Đầu tiên, hãy nghe con nói, điều đó thể hiện sự tôn trọng với con cái. Nếu muốn con tôn trọng và nghe lời thì bạn cũng phải thể hiện sự tôn trọng với con cái. Còn nếu bạn vẫn cảm giác tức giận thì hãy hít thở thật sâu và lấy lại bình tĩnh để quay lại để giải quyết vấn đề.
  Thưởng và phạt phân minh
  Các bậc phụ huynh muốn dạy con ngoan ngoãn và biết vâng lời thì nên xây dựng hệ thống thưởng, phạt rõ ràng với con trẻ. Phạt để trẻ biết hậu quả của việc không nghe lời cha mẹ và thưởng để khích lệ những việc làm đúng, làm tốt của trẻ. Không cần thưởng thường xuyên cho trẻ mà chỉ thi thoảng động viên trẻ bằng những phần thưởng nhỏ và nên nhắc trẻ rằng việc trẻ vừa làm là đúng.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam