Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Bệnh tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai

Thảo luận trong 'Tin Tức Mới Nhất' bắt đầu bởi datnhang, 23 Tháng sáu 2016.

 1. datnhang New Member

  Sức khỏe của phụ nữ mang thai luôn là một vấn đề thiết yếu. Trong thời gian này, cơ thể người phụ nữ hết sức nhạy cảm và dễ dàng mắc các loại bệnh lý khác nhau. Một trong những bệnh hết sức nguy hiểm xuất hiện ở phụ nữ mang thai là tiểu đường thai kỳ. Nếu không phòng tránh và phát hiện kịp thời, nó sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường. Do đó, bài viết này sẽ cho chị em cách nhìn rõ nét hơn về căn bệnh này.

  Tiểu đường thai kỳ là gì ?
  Bệnh tiểu đường thai kỳ (GDM) haybệnh tiểu đường khi mang thai, là phụ nữ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai, dù trước đó họ chưa bị bệnh này. Trong khi mang thai, thường là khoảng tuần thứ 24, nhiều phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Khi bạn mắc tiều đường thai kỳ lần đầu thì nó sẽ trở lại trong lần mang thai sau. Và những người phụ nữ tiểu đường thai kỳ có nguy cơ phát triển tiểu đường thai kỳ thành bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp 7 lần những người không mắc tiểu đường thai kỳ.

  Những yếu tố nguy cơ dễ mắc tiểu đường thai kỳ
  - Thừa cân
  - Đường trong máu cao
  - Cholesterol không lành mạnh
  - Huyết áp cao
  - Hút thuốc
  - Không nhận được đủ hoạt động thể chất
  - Ăn uống không lành mạnh
  Chẩn đoán tiểu đường thai kỳ không có nghĩa là bạn bị tiểu đường trước khi mang thai hoặc là bạn sẽ mắc bệnh tiểu đường sau khi sinh. Nhưng nếu không may mắc phải, bạn cần làm theo lời khuyên của bác sĩ về đường huyết trong thời kỳ mang thai, để cơ thể bạn và em bé được khỏe mạnh.
  [IMG]

  Tác hại của tiểu đường thai kỳ đến mẹ và thai nhi
  Đối với người mẹ
  Người mẹ bị tiểu đường thai kỳ dễ bị nhiễm độc thai nghén (tiền sản giật và sản giật với các dấu hiệu cao huyết áp, protein niệu và phù trong thời kỳ mang thai). Thai phụ cũng dễ bị nhiễm trùng nặng; có tỷ lệ sinh phải can thiệp nhiều hơn (mổ sinh, chịu các thủ thuật do sinh khó). Sau khi sinh có thể bị tiểu đường nặng hơn. Có khoảng 5% đến 20% bà mẹ bị tiểu đường trong lúc có thai sau khi sinh vẫn tiếp tục bị bệnh. Ngoài ra, thai phụ bị bệnh tiểu đường khi mang thai có nguy cơ sẩy thai cao hơn, đặc biệt nếu kiểm soát mức đường huyết không tốt.

  Đối với thai nhi
  Thai nhi của các bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ có tỷ lệ tử vong cao hơn và thai có thể bị dị tật hoặc chậm phát triển. Phần lớn các nghiên cứu chỉ ra rằng bất thường bẩm sinh tăng gấp 3 lần ở những thai nhi có mẹ mắc bệnh tiểu đường. Thời gian bị ảnh hưởng (gây bất thường bẩm sinh) rất giới hạn, khi tuổi thai khoảng 3-6 tuần. Vì vậy, việc kiểm soát đường huyết chặt chẽ, sớm trong thai kỳ, thậm chí ngay cả trước khi có thai, sẽ giúp ngăn ngừa những bất thường của thai nhi.

  Sự trưởng thành về phổi của thai trong tử cung của mẹ có bệnh tiểu đường thường chậm hơn so với thai nhi của các bà mẹ không bị bệnh. Do đó, nếu trẻ bị sinh non thì càng dễ bị suy hô hấp nặng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ trẻ có mẹ bị tiểu đường bị suy hô hấp tăng gấp 5 – 6 lần so với trẻ có mẹ bình thường.

  Con của các bà mẹ tiểu đường thường nặng cân, to con và to cả các bộ phận nội tạng, trừ não (4kg hoặc hơn thế là chuyện thường gặp ở các bà mẹ bị tiểu đường). Bởi vì khi đường huyết tăng, thai nhi tăng tiết insulin để tiêu thụ lượng đường này nên bé cũng tăng trưởng và dự trữ năng lượng dưới dạng glycogene ở lớp mỡ của thai nhi. Vì thế, thai này thường gây đẻ khó, có tỷ lệ mổ cao, nếu đẻ thường rất dễ bị sang chấn. Thai tuy to nhưng lại kém về chức năng và kém phát triển sau khi sinh, đặc biệt là phát triển về trí tuệ, tâm thần. Vì vậy trẻ sơ sinh của các bà mẹ mắc tiểu đường thường được coi là “những em bé khổng lồ nhưng chân đất sét”.

  Làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ
  - Khi bạn tăng cân hơn 20% so với trọng lượng cơ thể trước đó, khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ của bạn cũng sẽ tăng lên? Vì vậy, giảm một vài cân có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.
  [IMG]

  - Lựa chọn thực phẩm lành mạnh, kiểm soát chặt chẽ khẩu phần ăn: Ăn đủ rau, trái cây tươi và ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế chất béo đến 30% hoặc ít hơn lượng calo hàng ngày của bạn. Thói quen ăn uống lành mạnh không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ mà còn giúp bạn đảm bảo các vấn đề sức khỏe khác.

  - Tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, thêm vào đó nó có thể giúp bạn giảm cân, quản lý căng thẳng, và cảm thấy tốt hơn.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam