Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Bệnh tiểu đường(đái tháo đường ) là bệnh gì

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi sangdv291, 18 Tháng ba 2016.

 1. sangdv291 Member

  Bệnh tiểu đường(đái tháo đường ) là bệnh gì

  Khoảng 60% số y tá làm việc luân phiên ca đêm trong hơn 1 năm khi bắt đầu nghiên cứu, khoảng 11% số y tá trong Nghiên cứu sức khỏe của y tá I làm việc luân phiên ca đêm trong hơn 10 năm khi bắt đầu nghiên cứu và khoảng 4% số y tá trong Nghiên cứu sức khỏe của y tá II làm việc luân phiên ca đêm trong hơn 10 năm khi bắt đầu nghiên cứu và tỷ lệ này còn tăng trong khi theo dõi.
  >>>>> Thông tin về Bệnh đái tháo đường
  Các nhà nghiên cứu thấy rằng phụ nữ làm việc luôn phiên ca đêm trong thời gian dài hơn thì có nguy cơ cao hơn bị tiểu đường týp 2.

  Những phụ nữ làm việc luôn phiên ca đêm trong 3-9 năm tăng 20% nguy cơ; phụ nữ làm việc luân phiên ca đêm trong 10-19 năm tăng 40% nguy cơ và phụ nữ làm việc luân phiên ca đêm trong hơn 20 năm tăng 58% nguy cơ. Ngoài ra, phụ nữ làm việc luân phiên ca đêm tăng nhiều cân nặng hơn và dễ bị béo phì hơn.
  >>>>> Tìm hiểu về Bệnh tiểu đường là gì
  [IMG]
  Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) thì làm việc theo ca kíp làm thay đổi giấc ngủ và các nhịp sinh học khác của cơ thể dẫn tới tới béo phì, các hội chứng, bệnh chuyển hóa trong đó có tiểu đường týp 2.
  Gạo trắng thuộc nhóm carbohydrate có chỉ số đường (GI >70), cao hơn so với gạo lứt (# 60). Do gạo lứt (lức) còn có lớp vỏ bên ngoài, đây chính là chất xơ giúp chậm hấp thu đường, do vậy đường huyết ngay sau ăn 1 chén gạo trắng sẽ tăng cao hơn đường huyết sau ăn 1 chén gạo lứt.
  >>>>> Cách nhận biết Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không
  Những nghiên cứu gần đây ghi nhận người có chế độ ăn với thức phẩm có GI thấp trong nhiều năm thì nguy cơ mắc ĐTĐ típ 2 và bệnh mạch vành thấp hơn nhiều so với ăn nhóm thực phẩm có GI cao.

  Tuy nhiên, những vùng như châu Á và Peru, nơi người dân ăn cơm gạo và khoai tây (vốn có chỉ số GI cao) nhưng lại không béo phì hoặc ĐTĐ nhiều hơn các dân tộc khác, có lẽ do thói quen ăn nhiều trái cây và rau cải góp phần tích cực giảm tác động lên đường huyết ở họ.

  Khi chọn thực phẩm ăn uống, giới y học luôn khuyến cáo chúng ta hãy quan tâm đến nhóm có chỉ số GI thấp nhưng chính tổng lượng carbohydrate trong khẩu phần hàng ngày mới là yếu tố quan trọng nhất và mạnh nhất có ảnh hưởng đến những bệnh mạn tính này (nghĩa là số gam carbohydrate ảnh hưởng lên mức đường huyết nhiều hơn là chỉ số GI).

  Ngoài ra còn nhiều yếu tố chi phối sự ảnh hưởng của chỉ số GI trong thức ăn với đáp ứng đường huyết.

  Ví dụ, GI thay đổi theo kiểu chế biến, thời gian lưu trữ, phương pháp nấu nướng, ngay cả cùng là khoai tây nhưng GI cũng khác nhau…, đáp ứng lên đường huyết rất thay đổi từ người này sang người khác, thay đổi trong cùng một người từ ngày này qua ngày khác vì tùy thuộc vào hàm lượng đường trong máu, mức độ kém nhạy cảm với insulin và nhiều yếu tố khác.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam