Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Bệnh lý viêm tai giữa cấp và liệu pháp điều trị hiệu quả

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi phuongnth, 17 Tháng ba 2016.

 1. phuongnth Member

  Viêm tai giữa là tên gọi chung để chỉ hiện tượng viêm nhiễm ở bộ phận tai giữa, tức không gian sau màng nhĩ. bệnh có thể vì nhân tố tự phát hoặc vì sự tác động bằng bên ngoài như để tai tiếp xúc với môi trường làm viêm nhiễm.

  >>> Tìm hiểu viêm tai giữa có mủ tại website : phongkhamtai.com

  hiện trạng biểu hiện phổ biến của bệnh viêm tai giữa cấp là nóng tai, chảy dịch. trường hợp ko trị liệu tận gốc, hội chứng phát triển thành mạn tính và có thể tìm thấy rất nhiều biến chứng. Ở dạng nhẹ, người bị bệnh có khả năng bị mắc điếc do thủng màng nhĩ. Ngoài ra chứng bệnh còn có khả năng gây viêm màng não, áp xe não, áp xe ngoài màng cứng thường làm tử vong.

  >>> Tìm hiểu chảy máu mũi ở trẻ em tại website : phongkhammui.com

  Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ được xếp vào nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên. đó là một trong một số chứng bệnh thường gặp ở bên trong tai trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi với nhiều hậu quả xấu.

  [IMG]

  nếu ko được phát hiện và trị kịp thời, hội chứng có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm hoặc để lại di chứng trầm trọng, rất khó khắc phục, tác động tới sức nghe của bé. Việc phát hiện sớm, trị liệu kịp thời, đúng đắn, đóng công dụng quyết định trong tiên lượng bệnh, phòng chống ngừa biến chứng và một số hậu quả lâu dài đối với trẻ em.

  >>> Tìm hiểu cách trị viêm tai giữa tại website: phongkhamhong.com

  1 - nguyên nhân gây bệnh

  Viêm tai giữa là căn bệnh rất thường gặp ở trẻ em, do cấu trúc tai vài trẻ em chưa hoàn chỉnh.
  Tai trong được kết nối với mặt sau của cổ họng từ một ống nhỏ, gọi là ống thính giác (ống eustachian). Trong trường hợp bình dễ, ống này vẫn mở, cho phép chất lỏng, cùng tạp chất dư thừa thoát khỏi tai và mặt sau của cổ họng.

  những khi ống này mắc đóng lại, chất thải ko thoát được, vi khuẩn hoặc vi trùng thường kẹt bên trong tai, có ảnh hưởng nhiễm trùng. các trẻ em có ống thính giác ngắn hơn người to buộc phải sẽ dàng mắc tắc. đề cập cách khác, cấu trúc trong tai chưa đủ hoàn thiện, khiến cho trẻ em có nguy cơ vững mạnh vài bệnh lý nhiễm trùng tai.Ngoài lý do khó tránh nói trên, một số chi tiết dưới đây cũng đặt trẻ vào hiện trạng dễ mắc bệnh:

  - Viêm tai giữa sẽ bắt nguồn bằng cảm lạnh. những trẻ buộc phải tiếp xúc với các bé khác (như ở nhà trẻ) có nguy cơ cao bị cảm lạnh và viêm tai giữa.
  - Viêm tai giữa là một trong các hậu quả trong khi trẻ em phải sống trong môi trường khói thuốc lá.
  - Nhóm bé bú bình có thể bị viêm tai hơn trẻ bú mẹ. Điều này là vì những lúc bé nằm và mút sữa bình thì sữa từ trong tai có thể tràn vào ống thính giác, gây viêm.

  --->>>> Bạn có khả năng ngăn ngừa điều này từ cách giữ cho trẻ nhỏ thẳng người những khi trẻ em bú bình.

  Viêm tai do bơi lội: Đôi khi, trẻ em bơi lội liên tục khiến cho phát triển biểu hiện viêm tai ngoài, ko phải viêm tai giữa. một số quan tâm để hạn chế viêm tai ngoài vì bơi lội cho bé:
  - dùng nút chặn tai (tháo ra – lắp vào) những khi trẻ nhỏ đi bơi.
  - khiến cho khô tai cho trẻ nhỏ sau bơi bằng giải pháp sử dụng một máy sấy tóc ở nhiệt độ thấp.
  - ko dùng những liệu pháp nguy hại làm sạch hoặc làm khô tai của trẻ em vì chúng thường đẩy vi trùng vào sâu bên tai.
  - Cho trẻ tắm bồn thay vì tắm vòi hoa sen do tắm vòi hoa sen làm cho nước thường chui vào tai hơn.
  - kỹ càng lúc loại bỏ ráy tai cho con.

  Viêm tai giữa ở trẻ em thường là viêm cấp do nhiễm trùng hoặc ứ đọng dịch trong hòm tai mà thành. do đặc điểm giải phẫu và sinh lý của trẻ em rất nhiều điểm khác biệt với người lớn, cần bé thường xuyên bị viêm tai giữa cấp hơn:

  - bé hay bị mắc viêm mũi họng, vi khuẩn dễ bằng những ổ viêm này lan lên tai gây buộc phải viêm tai giữa.
  - Ở trẻ em, vòi nhĩ (vòi Ơ-xtat (eustachian tube), nối hòm tai và họng mũi) ngắn hơn, khẩu kính to hơn ở người to phải vi trùng và các chất xuất tiết ở mũi họng cực kỳ dễ lan lên tai giữa, nhất là trong lúc em trẻ nhỏ nằm ngửa thì tai sẽ ở vị trí thấp hơn mũi họng, nếu em bé khóc, vòi nhĩ thường mở rộng thêm làm các chất xuất tiết ở mũi họng theo đấy chảy vào hòm tai.
  - Hệ thống niêm mạc đường hô hấp (niêm mạc mũi họng, niêm mạc hòm tai, niêm mạc khí phế quản…) ở trẻ rất nhạy cảm, vô cùng thường phản ứng với một vài kích thích hóa, lý và cơ học bằng hiện tượng xuất tiết dịch, làm cho dịch ứ đọng nhiều trong hòm tai làm viêm tai giữa.

  + cách phát hiện

  viêm tai giữa ở trẻ dễ dấu hiệu từ một số biểu hiện sau:
  - trẻ nhỏ sốt, thường là sốt cao 39-40oC, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật…
  - trường hợp là bé lớn, thường kêu đau tai, còn trẻ nhỏ chỉ biết lắc đầu, lấy tay dụi vào tai.
  - Rối loạn tiêu hóa: trẻ em đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện rất nhiều cùng lúc với dấu hiệu sốt.

  Tóm lại đông đảo vài em trẻ bị sốt ko rõ nguyên nhân, một vài trẻ em mắc tiêu chảy và nôn… đều cần được khám cẩn thận về tai mũi họng để làm phát hiện sớm được bệnh lý viêm tai giữa cấp.Nếu không được phát hiện và trị kịp thời, những ngày sau (2-3 ngày) hội chứng thường tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ vì màng tai mắc thủng, mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai với vài biểu hiện sau:

  - trẻ đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được.
  - Hết rối loạn tiêu hóa, đi ngoài trở lại bình thường.
  - không kêu nóng tai nữa.

  một số bà mẹ tưởng chừng như chứng bệnh đã lui nhưng thực ra viêm tai giữa đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính, với 1 triệu chứng vô cùng quan trọng: chảy mủ tai.
  trường hợp vẫn không được khám chữa bệnh thường diễn biến thành VTG mạn tính hoặc viêm tai – xương chũm mạn tính, dẫn tới phần lớn hậu quả xấu sau này cho trẻ, cùng với nguy cơ biến chứng có thể xảy ra vào bất kỳ trong khi nào.

  2 - điều trị bệnh viêm tai giữa

  Việc chẩn đoán và điều trị viêm tai giữa ở bé nhất thiết bắt buộc do một vài thầy thuốc chuyên khoa có kinh nghiệm thực thi. Tùy theo từng công đoạn của hội chứng mà có cách điều trị không giống nhau.

  - quá trình đầu, trong lúc màng nhĩ chưa thủng, sẽ buộc phải dùng miễn dịch, hạ sốt, giảm nhức, chống viêm và giảm xung huyết màng nhĩ, sát trùng mũi họng. Ngoài ra trường hợp trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa nặng thì bắt buộc được phối hợp trị liệu bởi một số thầy thuốc nhi khoa.

  trường hợp khám thấy màng nhĩ viêm đỏ, phồng, chứng tỏ tồn tại nhiều dịch viêm ứ đọng ở hòm tai thì phải chích rạch màng nhĩ, chủ động tháo bỏ dịch mủ trong tai giữa ra ngoài, ko phải để cho mủ tự vỡ, khiến thủng màng nhĩ hoặc lan vào xương chũm.

  kể chung, trong nếu nghi ngờ có mủ thì nên chích rạch màng nhĩ sớm, thà chích rạch sớm còn hơn là chích rạch quá muộn. Vết chích thường tự liền lại rất nhanh sau 1-2 ngày.

  - quá trình muộn, màng nhĩ đã thủng; ngoài các thuốc trị liệu toàn thân, nên buộc phải tiến hành khiến cho thuốc tai hàng ngày tại một số cơ sở tai mũi họng. trẻ em sau đấy nên được theo dõi tình hình lỗ thủng màng nhĩ bởi một vài thầy thuốc chuyên khoa.

  Thuốc điều trị toàn thân

  dùng đề kháng đường uống hoặc tiêm. Nhóm b-lac tam (ampicillin, cepholosporin thế hệ I, II, III), nhóm macrolid, nhóm quinolon là lựa chọn hàng đầu của chuyên gia tai mũi họng. mặc dù vậy, tránh sử dụng nhóm miễn dịch aminoglucosid (gentamycin, ankamycin…) do trẻ nhỏ bị mắc VTG dễ dưới 3 tuổi, là độ tuổi đang tập đề cập những khi đó nhóm kháng sinh này có khả năng có ảnh hưởng độc ốc tai cho bé.

  nếu sử dụng trẻ có thể dễ mắc câm điếc do thuốc. do tỷ lệ kháng thuốc ngày càng cao bắt buộc một số bác sĩ sẽ phải phối hợp kháng sinh ở những nhóm khác nhau trong vài trường hợp độc tính vi rút cao, trẻ nhỏ suy dinh dưỡng, trẻ mắc giảm sức miễn dịch hoặc chữa ba ngày mà dấu hiệu của hội chứng không thuyên giảm.

  Thuốc phòng chống viêm corticoid ngắn ngày (7-10 ngày) hoặc thuốc kháng viêm non-steroid, thuốc phòng chống viêm dạng men ví dụ chymotrypsine, serratiopeptidase… là một số enzym thuỷ phân protein nhằm ngăn chặn những triệu chứng không giống nhau vì viêm, để phục hồi cấu trúc của mô bị mắc tổn thương càng nhanh càng tốt, ngăn chặn tiến triển viêm, cùng lúc giúp cùng với miễn dịch tiêu diệt một vài loại vi rút gây viêm.

  Thuốc hạ sốt, giảm nhức sử dụng tuỳ theo cân nặng của trẻ em. Thuốc thông dụng và an toàn nhất là paracetamol.Có thể dùng thêm kháng histamin H1 (siro phenergan 1%, siro clarytine…) để giảm biểu hiện xuất tiết của niêm mạc viêm, đặc biệt trên vài trẻ khai thác được tiền sử dị ứng.
Tags: viêm họng

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam