Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Bánh xèo quê, thơm ngon đúng điệu

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 16 Tháng tám 2016.

 1. tuminhvo379 Member

  Nhỏ bạn trong khoảng Sài Gòn điện về. Sau một hồi lê thê cơm áo, nó mở “chuyên đề”... bánh xèo.
  Đây là 1 loại nước chấm được làm trong khoảng đậu nành lên men nấu bánh trung thu ngon sở hữu nước dừa và ớt. đầy đủ du khách nước ngoài đã phải bịt miệng ậm ọe vì bán bánh trung thu mùi của món nước chấm... chua như mùi em bé vừa trớ này. không những thế, nếu như vượt qua được rào cản là cái mùi khó chịu này, bạn có thể thưởng thức vị rất lạ và phổ thông chất dinh dưỡng của nước chấm đậu nành. bánh trung thu hình thú Người Thái thường sử dụng thứ nước này để chấm rau luộc hoặc trộn ăn cùng cơm.
  Bạn kể ở phố thì kính thưa những loại bánh xèo: bánh xèo tôm, bánh xèo giết thịt, bánh xèo giá sống, bánh xèo rau mầm, bánh xèo nấm kim châm... Bánh nào cũng “ôm” phụ gia đến mức bào chữa. Tao nhớ bánh xèo Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) mình quá!
  Bánh xèo mà nó nhớ chính là bánh xèo trắng, trắng tới trần truồng, tuyền bột gạo, không kèm thêm bất cứ thứ nào khác. Nó ví von, nói chậm tiến độ là bánh xèo “3 chân”: chân quê, chân phương và chất phác.
  Hừng đông, trong các căn lều che trợ thì bằng mấy miếng tôn ở ngã ba, ngã tư tuyến phố làng hồng lên những bếp than đúc bánh xèo. Đàn ông đi biển sớm, đàn bà đi cá chợ xa, học sinh trường thị xã... thường ké vào, ngồi trên dòng đòn gỗ hay cục gạch, hết chỗ thì ngồi chồm hổm, nhai bánh xèo tóp tép. Chỉ cần sáu nghìn đồng là với thể vững bụng cho đến trưa.
  [IMG]
  1 quán bánh xèo ở Sa Huỳnh - Ảnh: è cổ Cao Duyên
  Nữ sinh cấp ba sở hữu vóc sở hữu dáng rồi, cặp dựng một bên, tóc thề búi lên, vẫn hồn nhiên cuốn bánh xèo, rứt từng miếng nhỏ, chấm ít mắm đục dằm ớt kim rồi... le lưỡi đỡ miếng bánh, đưa tọt vào mồm. hình như con gái đẹp lúc ăn bánh xèo càng đẹp. Chút mỡ từ bánh cho môi non thêm láng. Bánh xèo hot, ớt cay cho má thêm hồng. Em nào cũng cầm bánh bằng bốn ngón thôi, còn ngón út để làm cho duyên lúc nghiêng đầu tém mấy sợi tóc mai xòa xuống.
  Mình là con trai, từng vào lều ngồi ăn cộng con gái, nghĩ ko ra vì sao chúng nó ăn... đẹp thế. Mãi đến bây giờ mình vẫn nhớ động tác “le lưỡi” khi ăn bánh xèo của 1 nàng hồi ngừng thi côngĐây.
  Giờ đây, mặc thôn trang chộn rộn bê tông thị trấn hóa, mừng thay loại bánh xèo - 1 nét ẩm thực quê làng - vẫn như xưa, cứ trắng trẻo, tròn xinh, mềm mại bên bếp than hồng khi trời mờ sáng. Hỏi chị bánh xèo sao không tháo dỡ lều, xây gạch cho tươm tất? Chị nhắc chỗ này thôn “quy hạch” rồi, ai cho làm. với lại lều đang “phát đạt”, xây lên nó bít bùng, người ta ko vô thì bán cho ai?
  Bắt chước anh bưu cục mang niềm vui bất thần cho người nhận bằng nhà cung cấp “điện hoa”, người quê thường cho vào thùng xốp cả trăm đôi bánh xèo kèm chai mắm đục, “xuôi vạn lý” vào tận TP.HCM. Cánh xe ấp ôm Bến xe Miền Đông chở thẳng đến địa chỉ ghi trên cỗ ván. Người nhận mắt cười mồm reo “A! Điện bánh xèo, điện bánh xèo”. Vèo 1 loại, họ a lô cho đồng hương để cuối ngày, những cái bánh xèo quê khiến cho nên “một góc Sa Huỳnh” râm ran chuyện làng chuyện xóm.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam