Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Bánh xèo Phan Thiết, khám phá món ngon trên cung đường “sương mù”

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi rssrk1110, 12 Tháng mười 2015.

 1. rssrk1110 Member

  Trong các hành trình du lịch Phan Thiết Mũi Né, du khách dường như ai cũng ít nhất một lần nghe qua bánh xèo Phan Thiết gắn với con đường bánh xèo khá nổi tiếng là con đường Tuyên Quang, còn được mệnh danh là đường sương mù, với khói lan tỏa từ bao hàng quán bánh xèo mỗi chiều về lại nhộn nhịp đổ bánh và nô nức khách đến đi.

  Nói về ẩm thực Phan Thiết người ta thường hình dung đến hải sản, đến nước mắmthơm ngon, đến những chiếcbánh căn Phan Thiết nổi tiếng, chẳng ai nghĩ rằng những chiếc bánh xèo Phan Thiết cũng được xếp vào một trong số loại bánh ngon trứ danh của thành phố biển khá sầm uất này. Đi du lịch đến miền đất nào, du khách cũng bắt gặp món bánh xèo được xem như một biểu tượng chung về loại bánh thôn dã của làng quê Việt Nam gắn liền với lúa gạo. Tuy thế, ở mỗi vùng miền, bánh xèo lại có một hương vị rất khác và mang nét tinh tế của riêng mình. Nếu như đến Huế có bánh khoái, về miền Tây có bánh xèo Nam Bộ thì đến Bình Thuận Phan Thiết, du khách cũng được thử những chiếc bánh xèo mang hương vị rất riêng chỉ của người Phan Thiết Bình Thuận mà chẳng lẫn vào hương vị bánh xèo của các nơi khác.

  Bánh xèo Phan Thiết rất bùi và có độ giòn rất khéo, một vị bùi khá đặc biệt bởi trong bột đổ bánh ngoài chút nước cốt dừa như bột bánh xèo của miền Tây, còn có chút đậu xanh. Khi đổ bánh, người Phan Thiết thường đổ bánh trên khuôn đất được làm từ gốm của người Chăm, phải chăng điều độc đáo này đã khiến bánh xèo Phan Thiết đặc biệt hơn chăng? Cũng có thể là thế lắm chứ bởi các vùng khác thường đổ bánh xèo trên chảo gang nhỏ không thì chảo inox chảo nhôm với các cỡ lớn nhỏ khác nhau…Một phần nữa làm cho bánh xèo Phan Thiết khác biệt là ở nước chấm. Muôn thuở là vậy, trong các món ăn dù ở vùng miền nào cũng thế, nước chấm thật sự giữ một vai tròn không nhỏ trong việc hình thành nên hương vị đặc trưng chẳng hề dễ nhầm lẫn. Nước chấm trong món bánh xèo Phan Thiết tuy không có gì nổi trội so với nước chấm trong món bánh xèo của các vùng miền khác, song cái vị đậm đà của cà và nước cốt me cùng chút bùi của đậu phụng rang giã nhuyễn, đã biến món bánh xèo giản dị trở thành như một món ăn rất tinh tế nào đó chứ không phải một món bánh ăn chơi bình thường.
  [IMG]


  Bánh xèo Phan Thiết trên cung đường “sương mù”.

  Hành trình du lịch trong nước có bao điều thú vị mà có thể kể ra hàng ngày, hàng tháng vẫn không hề cạn kiệt. Sự phong phú ấy được hình thành từ rất nhiều điều trong đó các món bánh giản dị cũng là một phần khá hấp dẫn trong các câu chuyện thi vị đó. Ví như khi dừng chân ở vùng đất Phan Thiết Bình Thuận, một vùng đất nhỏ thôi nhưng chỉ một món bánh xèo Phan Thiết bình dân cũng có thể trở thành một câu chuyện dài hấp dẫn được kể mãi.
  Xe
  Bánh tráng trộn Chú Viên tại 38 Nguyễn Thượng Hiền, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
  Bánh Xèo Ăn Là Ghiền - Sương Nguyệt Ánh tại 74 Sương Nguyệt Ánh, Quận 1, TP. HCM
  Bánh Xèo Bà Dưỡng tại K280/23, Hoàng Diệu, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam