Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Bánh tráng - tinh hoa ẩm thực đất Quảng

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 10 Tháng chín 2016.

 1. tuminhvo379 Member

  từ bữa cơm thanh đạm cho đến mâm cúng giỗ, từ quán ăn lề tuyến đường cho quán sushi tới nhà hàng đẳng cấp ở xứ Quảng đều không thể thiếu món bánh tráng thơm mùi gạo.
  Bánh tráng là 1 món ăn đặc thù in sâu trong tâm não người Quảng, đặc thù những ngày tết, quán sushi giỗ chạp, tiệc tất niên hay hầu hết các cuộc hội ngộ ăn uống đều chẳng thể thiếu món bánh tráng. Bánh tráng ko chỉ đơn thuần là một đặc sản ẩm thực Quảng Ngãi mà nó còn hàm chứa tôn giáo rất riêng và thiêng liêng của người xứ Quảng. đông đảo các mâm cúng giỗ đều phải với bánh tráng, và bánh tráng được để trên tất cả những món khác trong mâm cúng. sườn bò nướng cùng lúc, bánh tráng cũng là món khai vị (ngoài ram) của người xứ Quảng. các đôi trai gái yêu nhau, hay những người còn e ngại trong ăn uống hoặc những bạn già gặp nhau trong ngày cúng giỗ, tiệc tùng thì bánh tráng là món khiến cho bớt đi sự bỡ ngỡ, ngại ngùng. Đôi tay để ko lóng nhóng, vụng về với thể vừa bẻ nhỏ bánh tráng, vừa nhâm nhi, nói chuyện trong sự tha hồ, tự nhiên.
  [IMG]
  Bánh tráng phơi sương sử dụng để gói ram bắp. Ảnh: diadiemanuong
  Bánh tráng vừa là món ăn, vừa là nguyên liệu để chế biến các món của người Quảng, trong khoảng bữa cơm đạm bạc đến tiệc cúng giỗ, tất niên hay gặp măt, từ những quán bình dân lề con đường đến các nhà hàng sang trọng ở Quảng Ngãi. Bất kỳ đi đâu bạn cũng thấy bánh tráng xuất hiện mọi ngỏng ngách, hang cộng ngõ hẻm. Tùy theo từng món ăn mà người Quảng chọn dòng bánh mỏng dày khác nhau. Bánh tráng cực mỏng phơi sương sử dụng để gói ram bắp, ram giết mổ, ram tôm... Bánh tráng mỏng thì bẻ nhỏ cho vào tô bún, don, cháo hay tiêu dùng để ăn bò hít hoặc bánh rập (còn gọi là bánh đập hay bánh tráng ướt ráo). Bánh tráng dày sở hữu rắc mè thì nướng lên rồi xúc hến hay lòng xào nghệ vào ăn, hoặc có thể quết đường nấu lên, còn gọi là bánh tráng con đường. Bánh khi nướng lên nghe mùi thơm của gạo, của mè.
  [IMG]
  Bánh tráng bẻ nhỏ ăn cùng với bún hay don là món ăn thân thuộc ở xứ Quảng. Ảnh: trangdulich
  Việc làm bánh tráng thì cực trăm bề, các nhà với lò sấy thì đơn thuần nhưng sở hữu các nhà không sở hữu lò thì chỉ mang thể làm cho bánh vào mùa nắng. Nhưng những khi thời tiết bất thường, khi mưa khi nắng làm các người làm bánh phải lảo đảo, không biết xoay sở thế nào. Được dòng vốn liếng ít nên rất phù hợp cho các người lao động nghèo của xứ Quảng.
  [IMG]
  Trải qua phổ quát lớp thế hệ, nghề làm cho bánh tráng vẫn không bị mai 1 trên đất Quảng Ngãi. Ảnh: vnphoto
  Bánh tráng là món ăn đơn thuần, tốt tiền, của một đồng nhưng công lại 1 vạn. nếu có dịp gạnh Quảng Ngãi chơi, bạn đừng quên mua bánh tráng về làm cho quà cho người thân, bạn bè. Đó là một đặc sản mà người dân xứ Quảng rất kiêu hãnh.
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam