Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Bánh tổ trong ngày Tết của người Quảng

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 19 Tháng tám 2016.

 1. tuminhvo379 Member

  Bánh tổ là cái bánh của người dân xứ Quảng thường xuất panna cotta hiện trong dịp Tết. các ngày đầu năm, trên bàn thờ gia tiên của người panna cotta dân ở đây không thể thiếu chiếc bánh này.
  [IMG]
  ko người nào biết bánh tổ mang trong khoảng đâu và vì sao với tên gọi ngừng thi côngĐây, chỉ biết rằng đây là loại bánh cựu truyền trong ngày Tết của người dân xứ Quảng. Truyền thuyết nói rằng bánh này vốn do tổ mẫu Âu Cơ khiến ra phát cho trăm con lên núi xuống biển làm cho lương khô ăn dọc trục đường. Cũng có người cho rằng loại bánh này làm ra cốt là để cúng ông bà nên mới mang tên gọi bánh tổ.
  Cũng như các mẫu bánh mứt khác, bánh tổ được chế biến trước Tết mấy ngày. Như một món để dành, bánh tổ nấu ra không phải để ăn ngay mà để sau 1 thời gian cho “ngấm” khi Đó mới đượm đà, vị ngọt bùi sẽ tăng lên. Để có những ổ bánh tổ mềm mại, thơm ngon không cứng cũng không nhão đòi hỏi phải hoàn thiện phổ thông thời kỳ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khi bảo quản.
  [IMG]
  Bánh tổ sau lúc hấp chín mang màu vàng ươm rất đẹp mắt. Ảnh: H.A.
  nguyên liệu chính gồm với nếp, tuyến đường. Nếp phải là loại nếp hạt mẩy, đều tròn thì mới dẻo và thơm. tuyến đường phải là loại trục đường bát, 1 chiếc tuyến phố đặc sản của Quảng Nam. hai thứ phụ liệu không thể thiếu là hạt mè và gừng. Mè trắng khô đãi sạch, phơi nắng rồi đem vào rang đều tay, gừng giã nhỏ gạt lấy nước.
  Nếp sau khi phơi thật khô rồi đem xay thật mịn thành bột và trục đường bát được tán ra nấu thành nước, trộn hai thứ này có liều lượng cố định. lúc trộn, phải trộn thật đều, pha thêm chút nước gừng sau chậm tiến độ bỏ vào khuôn. Khuôn bánh tổ thường đan bằng tre trông như mẫu rọ, lá chuối được chọn lọc cẩn thận cắt ra lót vào trong khuôn. Bánh được gói lại và tiêu dùng tăm tre ghim kín các mép lá.
  Người ta thường dùng một nồi to để hấp, đặt một tấm vỉ tre ở giữa mang chu vi bằng chu vi nồi, phía dưới đổ nước, sau Đó xếp các khuôn bánh lên trên. Đậy chặt nắp, khởi đầu đun khoảng hơn hai tiếng đồng hồ, bánh chín là nhờ ở sức nóng của tương đối nước trong nồi. lúc vừa vớt ra, nhanh tay rắc 1 ít mè lên trên mặt còn rất nóng của bánh tổ, mè sẽ dính chặt vào khá đều đặn. giai đoạn cuối cùng là đem bánh phơi ra ngoài nắng trong khoảng 2 hôm tới lúc bánh khô cứng.
  [IMG]
  Bánh tổ thái lát mỏng cừu tỏa mùi thơm phức và ngon miệng. Ảnh: H.A.
  Bánh tổ có thể ăn sống nhưng muốn ngon hơn thì nên chiên. Ngày còn đi học, sau Tết thế nào tôi cũng để dành vài ổ bánh tổ với vào trường khiến cho quà cho bạn bè. lúc thả từng miếng bánh tổ vào chảo dầu hot, 1 mùi thơm tỏa ra làm cả phòng ko đứa nào mà mang thể nhịn được. Từng lát bánh tổ rán kẹp giữa 2 miếng bánh tráng mà thưởng thức, một cảm giác ngọt thanh của trục đường, mùi thơm của nếp, beo béo của dầu, cay cay của gừng… khiến ai một lần được ăn sẽ nhớ mãi dòng hương vị này.
  Tết đến trên thị phần ngập tràn phổ quát cái bánh mang thiết kế rất đẹp, chất lượng ngon nhưng bánh tổ vẫn chiếm vị trí rất quan trọng có người dân xứ Quảng. Bánh tổ không chỉ là 1 món ăn ngon mà còn mang trong mình một nét văn hóa truyền thống rẻ đẹp.
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam