Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Bánh lột da, bạn đã thử?

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 4 Tháng tám 2016.

 1. tuminhvo379 Member

  Mùa Trung thu, ngoài bánh trung thu ra thì người Sóc Trăng còn có một loại bánh đặc sản khác cũng hấp dẫn,nom sua thơm ngon và là họ hàng xa của bánh trung thu: Bánh pía, hay người ta thường gọi với một cái tên dân dã khác là bánh lột da.Xuất xứ của bánh lột da
  [IMG]
  Bánh pía (đọc trại từ tên tiếng Hoa: 餠 (bính)), là loại bánh truyền thống của người Hoa tại vùng Vũng Thơm,cac loai che ngon Sóc Trăng từ hàng trăm năm nay. Ban đầu, bánh pía chỉ là một dạng lương khô mà người dân ở vùng Vũng Thơm hay làm để dự trữ trong nhà hay đi xa, về sau nhiều người thấy loại bánh này khá ngon và rất có tiềm năng phát triển nên nó được nâng lên thành một trong những loại bánh đặc sản nổi tiếng của nước ta. Tạo thành cả một thương hiệu riêng là bánh pía – đặc sản Sóc Trăng.
  [IMG]
  Về hình dạng, chiếc bánh pía có hình tròn, đặt vừa trong lòng bàn tay. Lớp da được làm bằng bột mì cán mỏng, khi ăn người ta có thể lột ra thành từng lớp chính vì thế mà bánh pía còn có tên gọi khác là bánh lột da. Ẩn bên trong lớp “da” đó là một phần nhân mềm gồm đậu xanh, mỡ heo xắt mỏng, khoai môn và sầu riêng… Đậu xanh, khoai môn được hấp chín, đánh nhuyễn, xào với đường, trộn với sầu riêng và đem nướng. Vì vậy, phần nhân của bánh rất mềm và thơm hơn bánh trung thu. Ngoài vị ngọt của những loại nguyên trên thì bánh pía cũng như bánh trung thu còn thêm lòng đỏ trứng muối rực lên trong nhân bánh làm bánh có vị mặn, trung hòa được độ béo, đỡ ngán mà vẫn đậm đà.
  Ban đầu, bánh pía rất dễ ngán vì chỉ có đậu, mỡ xắt sợi. Nhưng về sau, người ta cho thêm vào phần nhân các loại nguyên liệu như khoai môn, sầu riêng… Chính vì vậy, mà bánh pái đặc sắc, ngon và đỡ ngán hơn vì sự đa dạng về mùi vị!

  Thưởng thức bánh pía thế nào cho đúng điệu?

  [IMG]

  Với một số người, pía là một loại bánh dễ ngán và quá ngọt. Đó là một quan điểm sai lầm, sở dĩ bánh pía gây ngán và ngọt khi ăn là do người ta không ăn đúng cách. Bánh pía không thể ăn như các loại bánh khác, ngoạm một phát là hết cả chiếc bánh. Bánh pía khi ăn phải được cắt làm tư, cho đều các góc trứng, đặt trên đĩa sứ trắng bên cạnh là một ấm trà nóng là đúng điệu nhất. Một đêm trăng rằm, ngồi bên chiếc bàn quây quần cùng gia đình, nhấp một ngụm trà xanh, nhón chậm chậm một góc tư chiếc bánh, mới thưởng lãm được cái tinh túy của nó. Đó là cái vị ngọt bùi của bánh vừa dậy lên, vị thanh mát chan chát của trà đã thấm xuống cổ dung hòa độ béo, là vịthơm mềm say người như đang nghe một bản sonata mùi vị tan ra trong miệng: hương nồng nàn của sầu riêng, vị mặn mòi của lòng đỏ trứng, vị ngọt ngào của đậu xanh, mùi thơm bùi dân dã của khoai môn, cái dịu nhẹ mềm dẻo không ngán của lớp da bánh nướng vàng.

  Với người Sóc Trăng xa quê, mỗi một lần được ngồi giữa nhà ăn bánh pía là một lần trở về. Trở về với cảm giác thư thái, tịnh tâm, trở về với hương vị quê nhà, một trạng thái hưởng thụ thanh nhã, ấm lòng.
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam