Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Ba món ngon Phố Núi phải thử

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 8 Tháng tám 2016.

  1. tuminhvo379 Member

    Bún mắm cua, phở khô hay bún mắm nêm là ba món ăn con đường phường dân dã nức tiếng bánh sữa tươi chiên xù của thị trấn núi Pleiku được rộng rãi người ưa chuộng.
    Bún mắm Gia Lai với vị cay nhẹ của ớt, loại béo của chả, ga nuong mat ong chua của nem, hương thơm của những dòng rau hòa cùng hương vị đằm thắm của mắm,mi y làm bạn ăn 1 cách ngon lành, ăn đến đâu cảm giác ham thích lan tỏa đến chậm tiến độ. Ngoài bún mắm nêm, bún cua và phở khô cũng là những món ăn rất ngon mồm.
    Bún mắm nêm
    Đây là món ăn dân dã của người dân phường núi Pleiku. Thành phần món ăn đơn thuần có bún và mắm cùng 1 ít rau sống. đơn giản là thế, nhưng với những người đã một lần thưởng thức món ăn này sẽ không thể quên được dòng hương vị thơm ngon, thắm thiết mà nó mang lại.
    [IMG]
    Sự pha trộn hương vị làm cho nên 1 món ăn đậm đà và ngon mồm.
    Mắm nêm là thành phần chính, quyết định sự ngon miệng của món ăn. Mắm nêm được khiến cho trong khoảng cá cơm rửa sạch, ướp với muối theo một tỷ lệ nhất quyết, cho vào hũ đậy kín lại. Tùy theo thời tiết và nhiệt độ mà mắm có thể chín sau khoảng trong khoảng 7 tới 9 ngày. lúc chậm tiến độ mắm khá sền sệt và sở hữu mùi thơm ngát cơ mà hơi khẳm rất đặc biệt. khi ăn sở hữu bún, mắm được thêm vào nhiều gia vị như chanh, tỏi, ớt, tuyến đường và dứa bằm nhỏ để khiến dịu vị mặn và dậy mùi thơm rất ngon.
    1 bát mắm phần lớn với rau sống xếp dưới cùng, bên trên là bún tươi, rồi tới thịt luộc, chả, nem, ít dưa leo cộng chén mắm nêm và có ra cho thực khách. Chan mắm nêm vào tô búng và trộn đều, trộn đến đâu, mùi mắm nêm thơm phức bốc lên, kích thích vị giác của bạn, tạo cảm giác muốn ăn ngay.
    Phở khô Gia Lai
    Phở khô còn với tên gọi khác là phở 2 tô. Sở dĩ sở hữu tên gọi như vậy vì lúc thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ được chuyên dụng cho hai tô, một tô bánh phở và một tô nước súp.
    Khác với bánh phở Sài Gòn, phở khô có sợi nhỏ như sợi hủ tiếu gõ, nhưng săn và khá dai hơn. Bánh phở được chần qua nước sôi, vừa ăn, dai, ko nát, ko vón cục để thực khách thuận lợi pha chế mang tương nâu, xì dầu, tương ớt cho vừa khẩu vị của từng người.
    [IMG]
    Phở khô là một đặc sản nức tiếng của Gia Lai. Đây là một trong 10 món ăn Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á.
    nước lèo của phở khô trong veo và có vị thanh ngọt rất ngon miệng, không quá đượm đà và cũng không quá nhạt, nên khi ăn kèm sở hữu bánh phở bạn sẽ thấy rất vừa miệng. nguyên liệu ăn phở khô rất phong phú, bạn mang thể ăn với giết gà, giết bò tái hoặc bò viên.
    Bánh phở được chần chín và để riêng trong một tô, 1 ít giá chần, hành phi và giết lợn nạc băm nhuyễn được phủ đều lên. nước dùng được để riêng trong một tô còn lại. Ẳn phở khô chẳng thể thiếu tương đen, đây chính là chất xúc tác nâng cao hương vị cho món ăn. Tương vừa có vị mặn nhưng vẫn mang vị tương đối ngòn ngọt của đậu được lên men. lúc ăn, cho tương đen, nước tương, ớt sa tế, 1 lát chanh, ớt trái để thêm vị cay và trộn đều.
    Bún mắm cua
    Đây là món ăn rất đặc thù, ai chưa biết ăn chỉ cần ngửi mùi là không thích ngay. Nhưng lúc đã biết ăn rồi thì nó trở thành món ăn chẳng thể nào quên được. Để sở hữu 1 bát bún mắm cua ngon, người khiến cũng cực kỳ kỳ công mới chế biến ra được món ăn này.
    [IMG]
    Bún mắm cua là món ăn rất độc đáo, chỉ có ở phường núi Pleiku.
    nguyên liệu để đáp ứng món bún mắm cua rất đa dạng: cua đồng, bún, giết ba chỉ, măng, chả hoặc nem, da lợn rán giòn, bánh phồng tôm, những dòng gia vị ớt, mắm nêm, rau ăn kèm như: giá, bắp chuối, xà lách, ngổ, kinh giới, rau thơm… Cua đồng là một thành phần quan trọng, chủ đạo của món ăn này nên người bán thường lựa chọn cua rất kỹ. Theo kinh nghiệm của người dân, vào mùa mưa, cua đồng sẽ đa dạng, giết mổ cua ngọt và chắc hơn mùa khô.
    Bún mắm cua tương đối kén người ăn bởi mùi vị đặc trưng của nó. không phải ai cũng với thể chịu được mùi nồng nồng của mắm nguyên chất và nước cua lên men. Bún cua với vị mặn của mắm, vị thơm những loại rau, vị nồng đặc biệt của bún mắm, vị cay của ớt, âm thanh giòn tan của da lợn... số đông hòa quyện nhau tạo nên món ăn rất hấp dẫn và ngon miệng.
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner: liên hệ

Phiên bản iwin mới nhất - cach tri mun dau den - cach tri mun trung ca - thẩm mỹ viện - danh bạ thẩm mỹ viện - triệt lông vĩnh viễn - cach tri mun boc - giam can hieu qua - cham soc da mat - tap chi cong nghe - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam - - tai iwin - tai game ban ca - game avatar - game iwin - khóa hoc photoshop - phòng khám đa khoa chất lượng cao TPHCM - Công ty thi công nội thất chuyên nghiệp nhất hiện nay