Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Ba món dưa muối trong ngày Tết

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 20 Tháng tám 2016.

 1. tuminhvo379 Member

  Trong cái khí trời se se lạnh của thời tiết đang giao mùa, http://lozi.vn/nguyenthithao224/muo...mat-lim-don-tim-cac-tin-do-an-uong-1449692520 Các bạn cộng ngồi quây quần bên ánh lửa bập bùng cùng chờ bánh chín.

  Tết thời ấu thơ thường đong đầy trong ký ức của mỗi người bằng http://lozi.vn/nguyenthithao224/doi-vi-di-an-ngheu-hap-thai-cay-te-luoi-1449860730 các buổi tối cuối năm bên nồi bánh bác bỏ, bánh tét ngun ngút khói. http://lozi.vn/jheo.leo/mat-long-voi-20-sac-thai-cua-tao-pho-ha-noi-1448814144 Các bạn thường tụ tập vòng vèo góc bếp để canh nồi bánh tét sao cho kịp vớt ra để cúng giao thừa. trong khoảng vài ngày trước Đó đã phải chọn cắt những tấm lá dong, lá chuối lành lẽ, đem rửa sạch qua mấy lượt nước mưa rồi dựng lên trên mấy dòng nia cho ráo nước.

  Nếp để gói bánh là nếp hương, một thứ nếp hạt nhỏ, tròn trịa, với mùi hương thơm ngát tỏa ra khắp nhà. Nếp được đãi thật sạch, ngâm nước cho mềm trước lúc gói. Nhân bánh tét được khiến cho từ đỗ xanh, giết lợn... Đỗ xanh chọn chiếc hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay tan vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh tơi để làm nhân bánh. giết mổ lợn chọn chiếc thịt ba chỉ hoặc giết vai sấn thì mới ngon. ko nên chọn mẫu thịt quá nạc. làm thịt rửa sạch thái thành những miếng dài chừng 5-7 cm, dày chừng 0,5 cm, ướp muối, tiêu, hành củ thái lát cho ngấm chừng 15 phút trước khi gói bánh.

  [IMG]
  tiêu dùng lá dong hoặc lá chuối để gói bánh. Ảnh: D.L.

  lúc số đông những vật liệu đã chuẩn bị xong, được bày ra giữa nhà và chuẩn bị gói bánh. Lấy 4 lớp lá chuối trải dài và chồng lên nhau, đổ nếp dọc theo chiều dài của lá, tiếp đến cho đậu và giết thịt lợn lên, sau hết đổ lên trên 1 lần nếp nữa. Gấp 2 mép lá chuối hai bên lại cho thành một đòn dài, bẻ gập 1 đầu lá chuối và dựng đứng đòn bánh tét lên. dùng tay vỗ vào thân bánh để nếp bên trong lèn chặt vào nhau, gập đầu lá còn dư lại cho gọn, xé 2 miếng lá chuối to bằng đầu bánh, xếp thành hình chữ thập trên đầu bánh và dùng lạt buộc lại. Sau Đó dựng ngược đầu còn lại lên và khiến như vậy.

  [IMG]
  Bánh được gói thành từng đòn dài với sợi lạt buộc bên ngoài rất đều và đẹp. Ảnh: D.L.

  Bánh sau lúc gói xong, dùng lạt buộc dọc theo thân bánh có các khoảng cách một mực, trong công đoạn buộc không nên buộc quá chặt hoặc quá lỏng. giả dụ buộc lỏng quá, khi nấu bánh nước sẽ vào bên trong làm cho bánh hư, giả dụ buộc chặt quá, nếp sẽ không chín được, bánh bị sống. khi gói xong, lấy 1 chiếc nồi lớn, lót vào bên dưới 1 ít lá chuối, chất bánh vào, bên trên mặt để thêm vào miếng lá chuối nữa, đổ đầy nước và đem nấu. Trong quá trình nấu, nhớ canh lửa thật đều, lâu lâu mở nắp nồi, nếu nước rút xuống là phải múc nước châm thêm vào.

  lúc bánh chín, vớt bánh ra và treo cho ráo nước. Trong đêm giao thừa, bánh được gần vào mâm để dâng cúng trời đất, tiên sư vào giây lát giao hòa của ngày đầu năm đầy ước vọng.
Tags: mon ngon

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam