Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Ăn đặc sản biển đất Phú Yên

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 21 Tháng chín 2016.

 1. tuminhvo379 Member

  [IMG]


  có dịp du lịch Phú im vốn nổi danh là thủ đô cá ngừ của Việt Nam, http://lozi.vn/halebabeboo/tat-tan-tat-ve-mon-banh-sau-rieng-ngon-ngat-ngay-khong-the-bo-qua-1448116891 người nào cũng hào hứng khám phá những món ăn dân dã tuyệt ngon làm từ cá ngừ, nhất là món lòng cá.
  Gỏi dạ dày cá ngừ đại dương

  quả tình danh bất hư truyền, Phú yên mang cả 1 rừng món ăn làm cho trong khoảng cá ngừ, hay còn gọi là cá bò gù. từ giết tới nội tạng ko bỏ đi món nào.
  Đã nghe danh các món ngon nổi danh làm trong khoảng cá ngừ đại dương của http://lozi.vn/maysmays/dia-chi-nhung-quan-banh-su-kem-beo-map-can-ngap-rang-1448223645 Phú yên nên lần đầu nhóm chúng tôi tới xứ cá ngừ trong hè này, cố định phải nếm ít nhất vài món thật độc đáo mới chịu. Chỉ đợi đêm xuống là cả hàng ngũ kéo nhau ra thị trấn ẩm thực bờ kè Bạch Đằng (thành thị trấn Tuy Hòa) vừa ngắm cảnh sông Đà Rằng óng ánh đèn đêm, vừa nhắm nháp đặc sản cá bò gù.
  Món khai vị trước tiên là súp mắt cá ngừ, mỗi người được dọn một chén sứ có nắp đậy riêng đựng một mắt cá to bằng cả lòng bàn tay người lớn. Nước súp đủ vị béo từ mắt cá hòa có chút ngọt, chút chua của quả thơm và mùi thơm dịu của rau húng. Món thịt cá ngừ tươi giòn quấn mang cải xanh, rau húng, tử tô ăn mang mù tạt nghe mùi cay xộc lên tận đỉnh đầu đến quên hết sự đời.
  Rồi tới các món quyến rũ làm trong khoảng bộ đồ lòng của cá ngừ đại dương. có nhẽ bởi tính chịu khó của người dân xứ nẫu và cũng bởi kích cỡ lớn của cá ngừ đại dương, nên các món phụ tùng của nó được dân xứ nẫu tận dụng khiến nên các món độc đáo cực ngon. có thưởng thức hết các món ngon trong khoảng phụ phẩm cá ngừ đại dương mới biết không ai sành ăn những món ngon trong khoảng lòng cá ngừ bằng người dân xứ này.
  Khác có hình dong của tôi lúc chắc mẩm món kế phải là món nổi danh cà ri cùi vi cá ngừ, 1 anh bạn thổ thần trong hàng ngũ gọi món "độc" hơn: cà ri dạ con cá ngừ. Lần đầu tiên nếm thử, ngoài mùi vị ca ri thông thường như bao món cà ri khác, tôi chỉ kịp cảm nhận miếng dạ con dai, bùi, béo trôi tuột qua đầu lưỡi quá lý tưởng.
  Rồi đến món lạ mà dân thị trấn thị như tôi chưa từng nghe đến bao giờ: gỏi bao tử cá ngừ đại dương. trong khoảng cha sinh mẹ đẻ tới giờ, tôi chỉ biết mang món ruột cá lóc ăn beo béo bùi bùi, còn nghe món bao tử cá ngừ tương đối ngần ngại, sợ nó với mùi tanh hay mang vị khó ăn chăng? ấy thế mà chẳng hề tanh chút nào khi gắp thử gắp gỏi trước hết.
  Miếng bao tử cá ngừ màu nâu sậm giòn rụm béo bùi nơi đầu lưỡi xui mọi người cứ gắp đến tới tới lúc cạn cả đĩa mà ko người nào nghĩ Đó là bao tử cá ngừ, xua tan đi nỗi ngần ngại ăn đồ lòng cá. Và rồi cả bàn ai cũng tấm tắc khen hết lời. Mà nào với mỹ vị gì cao xa, cũng chỉ vài gắp xoài xanh trộn rau thơm, gia vị như lúc ta khiến những món gỏi thường nhật khác, nhưng chính những miếng bao tử cá ngừ giòn rụm đã nâng món gỏi lên hàng mỹ vị.
  không thể bỏ sót 1 món cá ngừ ngon kinh điển khác là lườn cá ngừ nướng muối ớt xanh. Lát cá ướp mang ớt xanh rồi nướng trên bếp than hồng cho đến săn miếng cá thơm phức vàng ươm. Lá chanh thái chỉ và vài cọng rau húng quế, húng lủi và nước chấm ớt xanh giã sở hữu lá chanh xay nhuyễn, thế là đủ sướng mê mệt cho từng miếng cá ngừ nướng dai giòn.
  Lườn cá ngừ nướng ớt xiêm xanh

  Hẳn xứ nẫu Phú yên ổn còn nhiều món đặc sản dân dã tuyệt ngon khác, nhất là món ăn trong khoảng lòng cá và giết cá ngừ đại dương, mà một chuyến đi ngắn ngủi không thể nào khám phá hết. hẹn 1 dịp khác lại trở về xứ nẫu nếm cho đủ đầy mọi món ngon miền biển đằm thắm khó quên như tình người khoáng đạt nơi đây
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam