Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Ăn canh lá đắng cách giải rượu bia hiệu quả khi say

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi kieutien_it, 12 Tháng bảy 2014.

  1. kieutien_it Ban quản trị

    Lá đắng, một loại đặc sản ở các huyện miền núi Thanh Hóa không chỉ là loại rau dùng để chế biến các món ăn ngon, mà khi say ăn canh lá đắng sẽ là một cách giải rượu bia hiệu quả. Những dịp lễ tết nếu mà có một bát canh lá đắng thơm lừng mà thưởng thức thì không những có tác dụng giải rượu bia, mà còn khiến ta thấy ăn uống ngon miệng hơn.

    Lá đắng có màu xanh, là một loại cây rừng, thường mọc ở ven suối và ở những đồi núi thấp. Ngày nay, khi món ăn này được nhiều người biết đến nó đã được đem về vườn nhà trồng rất nhiều. Cây lá đắng thường ra lộc và xanh tốt quanh năm, có hình dáng như lá sắn.


    [IMG]

    Canh lá đắng thường được bà con miền núi nấu với lòng trâu, lòng bò và thịt gà. Ngày nay, nó được nấu với rất nhiều với các loại thực phẩm khác như ngan, vịt, lòng lợn, cá đồng (trừ cá biển)… tất cả đều rất ngon và là món bổ dưỡng của người dân bản xứ.

    Canh lá đắng nấu cũng không khó. Trước khi nấu phải chuẩn bị lá đắng, thực phẩm (thịt, cá) băm nhỏ, sả, ớt, mắm tôm. Có 2 cách để nấu, thứ nhất cho tất cả nguyên liệu, lá đắng và gia vị vào tẩm ướp và bắc lên bếp nấu; Thứ 2, cho đồ ăn lên bếp đun khoảng vài phút cho gần chin thì cho ít nước vào đun sôi, sau đó mới cho lá đắng vào. Thường thì người ta sẽ chọn cách nấu thứ 2, vì như thế lá đắng sẽ vẫn giữ được màu xanh, trông bắt mắt hơn. Còn độ thơm ngon thì vẫn như nhau.

    Khi nồi canh lá đắng sôi khoảng 5 phút, nhấc ra và thưởng thức luôn khi nó đang còn nóng, lúc này mùi thơm của mắm tôm, mùi sả, mùi ngầy ngậy của mỡ thịt… hòa quện vào nhau khiến chúng ta không thể kìm được.

    Tuy nhiên, món canh đặc biệt này không phải ai cũng có thể thưởng thức được nếu không chịu được vị đắng. Khi thưởng thức vị đắng ngắt của lá đắng khiến bạn tê tê đầu lưỡi, cố họng nghẹn lại, nhiều người còn nhắm mắt, rùng mình vì chưa bao giờ ăn một món mà nó đắng như vậy.

    Nhưng có một điều lạ là vị đắng đó sẽ nhanh chóng tan khỏi cổ họng bạn và thay vào đó là vị chát chát, ngòn ngọt rất kích thích, nó sẽ có tác dụng đánh thức vị giác của bạn khiến bữa ăn ngon miệng hơn.

    Theo những người làm nghề thuốc Nam thì lá đắng không chỉ là thứ rau dùng để chế biến món ăn lạ miệng mà còn được xem như một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh đường ruột, chống đầy hơi, tiêu mỡ và là cách giải say rượu, bia.

    Trong những ngày lễ tết, khi những món ăn khác khiến chúng ta thấy ngán thì chỉ cần một nồi canh lá đắng, vừa ăn, vừa xuýt xoa sẽ thú vị biết bao nhiêu. Và đặc biệt nó sẽ khiến chúng ta thấy khỏe lại, tỉnh táo hơn sau một ngày bia, rượu mệt nhoài.

Chia sẻ trang này

Partner: liên hệ

Phiên bản iwin mới nhất - cach tri mun dau den - cach tri mun trung ca - thẩm mỹ viện - danh bạ thẩm mỹ viện - triệt lông vĩnh viễn - cach tri mun boc - giam can hieu qua - cham soc da mat - tap chi cong nghe - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam - - tai iwin - tai game ban ca - game avatar - game iwin - khóa hoc photoshop - phòng khám đa khoa chất lượng cao TPHCM - Công ty thi công nội thất chuyên nghiệp nhất hiện nay