Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Ăn bún hến ở cố đô

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 31 Tháng tám 2016.

  1. tuminhvo379 Member

    Trong nhà hàng, quán ăn hay gánh hàng rong trong con hẻm nhỏ http://lozi.vn/bubbly.bee/muon-an-oc-ngon-phai-ghe-may-quan-nay-1451183490 ở đất cố đô, ở đâu bạn cũng có thể thưởng thức món bún hến cay nồng, ngon miệng này.
    Bún hến được xem như anh em có món cơm hến nức tiếng của dân Huế http://lozi.vn/juminianx/tuyen-tap-banh-cupcake-ngon-nhat-sai-gon-cho-nguoi-ghien-an-ngot-1448359655 . vật liệu chính là những con hến được bắt ở cồn Hến hay những bãi bồi ven bờ sông Hương. Con hến ở Huế không lớn như các vùng khác, vị ngọt rất ngon mồm. http://lozi.vn/lamxuannguyet/an-choi-cuoi-tuan-muon-kieu-tokbokki-xem-den-dau-muon-an-den-do-1448152202 Hến ngâm nước gạo 1 thời kì để nhả hết nhớt cũng như bùn đất. Rửa sạch và đem luộc cho tới lúc hến há vỏ. Vớt hến cho vào rổ, sàng lấy làm thịt.
    [IMG]
    Bún hến là sự pha trộn giữa rộng rãi thành phần và hương vị khác nhau. Ảnh: T.P.
    Bún hến còn có các thành phần khác như rau chuối non, rau môn, rau má thái nhỏ kèm có gia vị cay ớt, nồng tỏi, mặn muối, bùi đậu phụng mè rang, mặn mà mắm ruốc, bột nêm, tiêu, tỏi, ớt bột, tóp mỡ heo… Chỉ chừng chậm tiến độ thôi nhưng ngon tới lạ kỳ, mỗi tô bún chỉ một nhúm hến mà vẫn ngọt ngào.
    Bún hến dân dã nhưng là món nhớ đời với nhiều người tới Huế. đặc thù là nước hến luộc có màu trắng đục múc ra từ dòng nồi bung bốc khói ngùn ngụt, cho vào đầy 1 dòng tô đã đủ gia vị, thế là vừa húp vừa hít hà, ngon không gì bằng.Bún mắm
    chiếc bún này cóđặc biệt vùng sông nước Cửu Long. nước lèo bún mắm ko nấu bằng xương mà bằng mắm: mắm sặt và mắm linh. Cho mắm và nước vào nồi, nấu sôi vài dạo cho tớikhigiết thịt mắm rã hết, lược bỏ xác cá và xương, cho nước lèo vào nồi khác. Ngải bún cạo sạch vỏ, giã nát lấy nước cốt, cho vào nồi nước lèo, thêm ít sả, tỏi bằm nhuyễn phi thơm, nêm lại mì chính cho vừa ăn. Mực ống cắt khoanh. Cá bông lau rửa sạch. Cà tím cắt miếng dọc. Cho phần lớn vào nồi mắm nấu chín. Tôm đất tươi hấp chín, lột bỏ vỏ chừa đuôi. Heo quay cắt miếng. Trụng bún cọng to, xếp tôm và heo quay lên mặt, chan nước lèo. Món này dùng kèm sở hữu rau sống, chanh ớt... Tô bún mắm ngon hay ko còn nhờ rau ăn kèm để làmthăng bằng vị mặn nồng của mắm. Rau thường ngày gồm rau muống chẻ, bắp chân bào, giá, bông súng, bèo nhèo, lá hẹ, rau đắng, rau húng quế hoặc thêm vài cái rau tùy theo mùa ở địa phương.
    Bún suông
    Đây cũng là 1chiếc bún ở miền Nam mang thành phần chính là chả tôm hình thù “suông đuột” như con đuông, đa dạng người đoán ngừng thi côngĐây là lý do món này được gọi là “bún suông”. công đoạnquan trọng nhất lúc nấu bún suông là khiến cho chả tôm. ví nhưkhông khéo, chả tôm dễ bị bở, ăn mất ngon. Tôm lựa dòng tươi, sau lúc lột bỏ vỏ rút chỉ đen đem ướp ít nước mắm ngon. tiêu dùng vải lau tôm thật khô, cho vào máy xay xay nhuyễn hoặc quết cộng tỏi hành băm. lúc tôm thật mịn, đổ tôm ra tô, thêm tiêu, hạt nêm, bột năng và ít dầu điều cho màu tôm được đẹp, tiếp diễn quết cho dai, sử dụng màng bọc lại rồi để vào tủ lạnh khoảng 2 giờ. Hầm xương heo làmnước dùng. Rang đầu và vỏ tôm cho thơm rồi cho vào nước dùng. khi xương mềm, lược bỏ bã, chỉ lấy nước, bắc lên bếp chờ sôi lại, dùng1 túi ni lông cho tôm quết vào, cắt lỗ ở đầu túi rồi nặn tôm vào nồi nước lèo, dài ngắn tùy ý. Tôm chín sẽ nổi lên. Luộc làm thịt ba rọi, cắt miếng vừa ăn. Chuẩn bị thêm rau ăn kèm gồm xà lách, giá và rau thơm, chanh ớt cắt lát. khi ăn cho bún vào tô trụng hot rồi xếp giết ba rọi lên mặt, chan nước lèo và cho “đuông” vào sử dụngnóngcó rau.
    Bún cá ngừ
    Đây là món bún đặc biệt miền Trung. Chọn cá thật tươi, sau lúclàm sạch, cắt lát cá rồi ướp mắm muối, bột nêm, các con phố, ớt bột, hành tỏi băm, nước hàng và ít dầu ăn. lúc cá thấm, bắc lên bếp đun sở hữu lửa liu riu, cá vừa chín tới thì nhấc xuống. dùngmột nồi khác to hơn phi tỏi, cho thơm cắt lát, cà chua cắt miếng vào xào mềm, nêm thêm nước mắm và hạt nêm rồi đổ nước đun sôi vào. Thả cá vào và tiếp diễn nấu khoảng 15 phút cho vị ngọt của cá ra hết, nêm lại vừa ăn. Cho bún tươi vào tô, chan nước cá xăm xắp mặt, rắc hành ngò lên, sử dụnghot. Dọn kèm rau thơm, xà lách, bắp chuối bào và chén nước mắm ớt thật cay.
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner: liên hệ

Phiên bản iwin mới nhất - cach tri mun dau den - cach tri mun trung ca - thẩm mỹ viện - danh bạ thẩm mỹ viện - triệt lông vĩnh viễn - cach tri mun boc - giam can hieu qua - cham soc da mat - tap chi cong nghe - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam - - tai iwin - tai game ban ca - game avatar - game iwin - khóa hoc photoshop - phòng khám đa khoa chất lượng cao TPHCM - Công ty thi công nội thất chuyên nghiệp nhất hiện nay