Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

9 tuyệt chiêu nuôi dạy con thông minh từ nhỏ

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 13 Tháng một 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Cho bé học nhạc, học ngoại ngữ từ nhỏ, khen ngợi bé vì nỗ lực thay vì tư chất thông minh bẩn sinh của bé… là một số “tuyệt chiêu” giúp mẹ nuôi dạy con thông minh từ nhỏ.
  1. Cho bé học nhạc
  Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy việc học nhạc có ảnh hưởng tích cực tới khả năng tư duy, trí nhớ và sự tập trung của bé, tạo nền tảng cho việc học tốt các môn đòi hỏi tư duy logic và toán trừu tượng. Đặc biệt, học đàn piano cho thấy làm tăng đắng kể chỉ số IQ ở trẻ. Âm nhạc cũng giúp bé tiếp cận với các tinh hoa văn hóa trên thế giới thông qua các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng.
  [IMG]
  Âm nhạc giúp trẻ tiếp cận với các nền văn hóa trên thế giới thông qua các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng
  1. Ăn bữa sáng đầy đủ
  Một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc trường Đại học Tổng hợp Florida (Mỹ) năm 2013 cho thấy việc: “Ăn bữa sáng đều đặn sẽ giúp trẻ thông minh hơn”. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các bài kiểm tra IQ với 1269 trẻ em trên 6 tuổi. Kết quả cho thấy, nếu loại bỏ những yếu tố có ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của trẻ như tình trạng thu nhập của gia đình, sự giáo dục, tác động bên ngoài… thì những trẻ em ăn sáng đều đặn luôn có điểm IQ cao hơn so với những trẻ em không ăn hoặc bỏ bữa sáng.
  Bữa sáng cực kì quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể vì buổi sáng là lúc các tế bào trong cơ thể hoạt động mạnh nhất, cũng hấp thụ các dưỡng chất hiệu quả nhất. Một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào đảm bảo cho sự hoạt động của các tế bào, nhờ thế mà mọi người có thể hoàn thành công việc với hiệu quả cao hay nảy ra những ý tưởng mới. Riêng với trẻ nhỏ, bữa ăn sáng lại càng quan trọng, bởi những năm đầu đời chính là nền móng cho sự phát triển của cơ thể chúng ta khi trưởng thành. Trẻ nhỏ được ăn bữa sáng đều đặn và đầy đủ dưỡng chất sẽ có trí nhớ tốt hơn và khả năng tập trung cao hơn.
  1. Cho con học ngoại ngữ
  Theo các nghiên cứu của trường đại học London (Anh), việc học ngoại ngữ đã làm thay đổi lượng chất xám tại vùng não bộ chứa thông tin. Giống như việc tập thể dục đều đặn sẽ làm tăng cơ bắp, học ngoại ngữ đều đặn sẽ kích thích não bộ bé phát triển. Cha mẹ nên cho con học ngoại ngữ ngay từ nhỏ vì trẻ em như tờ giấy trắng, tiếp thu mọi thứ tự nhiên và dễ dàng hơn, lúc này trẻ cũng có nhiều thời gian, không phải chịu nhiều áp lực như khi bắt đầu đến trường. Mặt khác, ở độ tuổi này bé rất tò mò và thích khám phá nên sẽ có hứng thú với việc học hơn. Tuy nhiên, bố mẹ cũng đừng ép con quá bé sẽ nhanh cảm thấy buồn chat và mất hứng thú. Phương pháp dạy con tốt nhất là để con vừa học vừa chơi.
  [IMG]

  Học ngoại ngữ sớm giúp trẻ thông minh hơn
  1. Khen con vì nỗ lực, không phải vì tư chất thông minh
  Con bạn có thể là đứa trẻ rất thông minh, nhưng bạn nên tập trung khen ngợi sự nỗ lực mà con đã bỏ ra để hoàn thành công việc thay vì khen tư chất thông minh bẩm sinh của con. Nếu được khen là thông minh, có thể trẻ sẽ cảm thấy tự mãn, coi đó là đặc điểm cố định của mình và khi mắc phải một lỗi lầm hay thất bại nào đó, nó có thể khiến trẻ bị tổn thương trầm trọng. Ngược lại, những đứa trẻ được khen bởi sự nỗ lực của chúng có xu hướng tập trung vào việc học hỏi hơn và không sợ khó khăn, thử thách, kể cả khi gặp thất bại chúng cũng kiên cường hơn.
  1. Cho trẻ đi ngủ sớm
  Nghiên cứu của các chuyên gia trường Đại học California (Mỹ) cho thấy trẻ con đi ngủ sớm đều đặn sẽ có khả năng học tốt các môn tập đọc, ngoại ngữ và toán hơn. Thời gian ngủ hợp lí với trẻ mẫu giáo là ít nhất 11 tiếng một ngày, còn với trẻ từ 12 tuổi trở xuống nên ngủ ít nhất 10 tiếng một ngày.
  1. Đọc sách cho con
  Đọc sách được cho là phương pháp hiệu quả giúp tăng trí thông minh của trẻ. Những đứa trẻ được bố mẹ thường xuyên đọc sách cho nghe thường phát triển khả năng viết và khả năng với những con số sớm hơn. Nếu bố mẹ không có nhiều thời gian đọc sách cho con, hãy mua sách cho con và để con tự khám phá sách cũng có tác dụng rất tốt.
  [IMG]
  Đọc sách vốn nổi tiếng là phương pháp hiệu quả giúp tăng trí thông minh của trẻ
  1. Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên
  Một nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển thực hiện trên hơn 1000 người 18 tuổi cho thấy việc tập luyện có liên quan đến chỉ số IQ. Với trẻ em từ 9-10 tuổi, 20 phút tập luyện trước bài kiểm tra giúp cải thiện điểm số đáng kể.
  1. Để bé được vui chơi
  Có rất nhiều trò chơi trí tuệ giúp bé có thể vừa học vừa chơi. Tuy nhiên, những trò chơi tự do cũng rất tốt cho bé. Chúng không có sự sắp đặt, chỉ đơn giản xuất phát từ suy nghĩ hồn nhiên, ngây thơ của trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng nhận biết và kĩ năng xã hội, là một phần thiết yếu trong quãng tuổi thơ của bé, cũng là tiền đề tạo nên cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc khi trẻ trưởng thành.
  1. Cho trẻ xem TV ở mức vừa phải
  Trẻ nhỏ thường bị hấp dẫn bởi những chương trình trên TV trong khi chúng còn cần thời gian để phát triển kĩ năng xã hội và làm bài tập về nhà. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, TV không có tác dụng giáo dục đối với trẻ dưới 2 tuổi. Xem TV nhiều không những có thể gây nghiện mà còn khí não bộ bị ảnh hưởng xấu bởi dòng âm cực phát ra từ TV.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam