Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

5 kỹ năng cần dạy con trước khi vào mẫu giáo

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 28 Tháng một 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Nếu muốn con mình có thể tự lập, tự tin hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa ở nhà trẻ, có 5 kĩ năng cha mẹ nhất định phải dạy con trước khi cho con vào nhà trẻ.
  1. Dạy trẻ tự buộc dây giày
  Hãy kiên trì hướng dẫn trẻ làm từng bước một. Đầu tiên, hãy dạy trẻ cách dùng dây và luồn qua các lỗ buộc trên giày, cách thắt nút dây giày sau đó để trẻ thức hành, lặp đi lặp lại trong vài lần để trẻ quen với việc đó. Tiếp theo, cha mẹ hãy dạy con cách thắt nút các loại dây khác (dây an toàn, dây giày, tạp dề….). Việc này ban đầu khiến mẹ khá mất thời gian, trẻ cũng có thể nản khi không làm được. Hãy kiên nhẫn, cả bạn vè bé sẽ thấy được thành quả nhanh thôi. Bạn sẽ không còn mất thời gian chăm sóc trẻ từng li từng tí trong tương lại, bé sẽ có cảm giác đạt được thành công khi tư mình là được điều gì đó.
  [IMG]
  Dạy con buộc dây giày cân fphair có sự kiên nhẫn
  1. Dạy trẻ biết tự mở các hộp đồ ăn
  Bố mẹ sẽ thắc mắc tại sao con phải biết kĩ năng này khi đi nhà trẻ? Bình thường bạn có thể không cho bé ăn các loại đồ ăn ộp, uống các loại nước đóng lon nên kĩ năng này là không cần như trong các bữa tiệc và hoạt động tập thể ở trường sẽ có những đồ này và ngày càng có nhiều dịp như vậy.
  Chỉ có vài bước đơn giản là: lấy ống hút ra khỏi bình, mở túi đựng ống hút, cắm vào miệng hộp, uống xong và vứt rác, nhưng không phải bé nào cũng làm được. Có không ít đứa trẻ 5,6 tuổi nhưng không biết làm việc này chỉ vì không có ai dạy chúng. Thực ra với tâm lý thích khám phá, thích học hỏi của trẻ con, việc học mở một lon coca không hề khó, thậm chí chúng còn thích thú và cảm thấy mình như người lớn vậy.
  1. Dạy con cách dùng nhà vệ sinh, rửa tay và tự cài cúc quần
  Những việc này có vẻ nhỏ nhặt và rất dễ dàng, nhưng nó là một bước tiến lớn trong quá trình trưởng thành của trẻ. Chúng giúp trẻ tự tin hơn trước bạn bè và các giáo viên cũng sẽ thích một đứa trẻ tự lập sẵn sàng bước vào lớp học hơn. Không những thế, thành thạo những kỹ năng này khiến bé có cảm giác về sự thành công và tinh thần lãnh đạo.
  [IMG]
  Dạy con cách dùng nhà vệ sinh là điều vô cùng cần thiết khi cho bé đi nhà trẻ
  trước mặt nhiều bạn trong lớp nhờ sự giúp đỡ của cô giáo để đi vệ sinh, cài cúc quần…khiến nhiều bé cảm thấy xấu hổi. Dạy trẻ những kĩ năng này giúp trẻ có thể tự lập, tự chăm sóc mình tốt hơn khi đi nhà trẻ. Hãy bỏ việc dùng bô và dạy trẻ đi vệ sinh với bồn cầu. Dạy trẻ cách tự cài cúc quần, nếu bé không thể cài cúc quần, bạn có thể chuyển kiểu quần khác cho trẻ. Và đừng quên một điều “thực hành, thực hành, thưc hành…” để giúp trẻ thành thạo các kĩ năng này hơn.
  1. Dạy con cách tự giải quyết các nhu cầu của bản thân
  Chắc hẳn bạn muốn con mình có thể tự chăm sóc và chịu trách nhiệm với bản thân. Vậy chắc chắm bạn phải dạy con kĩ năng này. Thử tưởng tượng cảnh con làm gãy bút chì ở lớp. Lúc ấy, liệu chúng có biết giơ tay hỏi xin cô giáo chiếc khác hay chỉ ngồi đó, không làm gì? Bởi chúng không biết cách làm thế nào để giải quyết vấn đề, nhu cầu của bản thân…Bạn nên để bé hiểu rằng sẽ chẳng có ai tốt với mình bằng chính mình, vì vậy đừng cờ cô giáo hay bạn bè đến giúp, chính trẻ phải tìm ra cách giải quyết vấn đề của chính mình
  1. Ghi nhớ các thông tin cá nhân cơ bản
  Con bạn có biết họ tên đầy đủ của mình, số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà mình ở đâu? Những thông tin này vô cùng quan trọng! Nếu chẳng may có một ngày bé đi lạc, làm sao để tìm về nhà, báo tin cho bố mẹ.
  [IMG]

  Ghi nhớ những thông tin như: tên…, quê …, số điện thoại bố, mẹ
  Dù đang cho trẻ đi học mẫu giáo bạn cũng đừng quá phụ thuộc vào những cô giáo phải trông hơn 20 đứa trẻ mỗi ngày. Dù lũ trẻ vẫn an toàn trong nhà trẻ, bạn cũng nên đảm bảo chúng biết những điều cơ bản này.
  Nếu trẻ không nhớ được, bạn có thể ghi thông tin vào một mẩu giấy nhỏ và nhét chúng trong tất, giày, hay cặp của con. Đây là cách hữu ích làm giảm bớt sự lo lắng cho các bậc phụ huynh khi đưa trẻ đến những nơi công cộng, như viện bảo tàng, công viên….
  Có thể bạn thấy những kĩ năng trên trên đều là những điều nhỏ nhặt hoặc không quan trọng, nhưng đó lại là một bước tiến lớn trong quá trình trưởng thành của trẻ. Chúng giúp trẻ tự tin hơn, khiến trẻ có cảm giác về sự thành công và tinh thần lãnh đạo.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam