Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

5 bí quyết dạy con ngoan chẳng cần quát mắng

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 15 Tháng hai 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Bố mẹ nào cũng muốn dạy con mình ngoan ngoãn, nên người nhưng không phải ai cũng biết cách dạy con, thể hiện tình cảm đúng lúc đúng cách với con. Thiết lập các giới hạn, ngợi khen, khuyến khích hành vi tốt của con, đó là cách giúp cha mẹ rèn bé vào khuôn khổ.
  Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh những bí quyết dạy con ngoan một cách nhàn nhã nhất:
  1. Dừng la mắng và “xoáy” sâu vào lỗi lầm của con
  Chẳng có ai là không mắc sai lầm kể cả người lớn. Vì vậy, cha mẹ không nên la mắng, quát tháo khi con phạm sai lầm. Sự lớn tiếng của bạn hoặc sẽ làm cho bé cảm thấy buồn bã hoặc thấy tò mò “không hiểu điều mình làm khủng khiếp thế nào mà bố mẹ lại giận dữ đến vậy” hơn là nhận ra lỗi lầm của mình là gì? Vì sao mình không nên hành động như vậy?
  [IMG]
  La mắng khiến trẻ dễ bị buồn phiền hoặc tệ hơn chúng sẽ có những hành động chống đối
  Trong những trường hợp đó, cha mẹ cần nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và lắng nghe con. Sau khi đã nghe và hiểu rõ ngọn nguồn nếu cha mẹ vẫn quyết định trách phạt bé cũng sẽ cảm thấy mình được tôn trọng và hiểu rằng việc mình làm là sai, mình cần phải nhận lỗi, chịu phạt chứ không phải mang tâm trạng oán trách hay buồn bã.
  1. Nhất quán trong phương pháp dạy con
  Bạn nghĩ rằng nếu đưa cho con một cái kẹo hay mua chon con một món đồ chơi khi con đang khóc sẽ chẳng ảnh hưởng gì vì “chỉ một lần thôi mà”. Nhưng điều đó có thể hình thành những thói quen xấu cho trẻ. Bởi bạn càng đáp ứng yêu sách, đòi hỏi của con thì con sẽ càng muốn được theo cách của mình.
  Điều quan trọng ở đây là phải thiết lập giới hạn và áp dụng chúng một cách triệt để, nhất quán. Cha mẹ cần phối hợp thống nhất khi nói đến những quy tắc gia đình. Bởi nếu hai vợ chồng đưa ra những thông điệp khác nhau sẽ khiến trẻ hỗn loạn không biết nghe ai và làm thất bại kế hoạch của mình.
  1. Nói “không” đúng cách
  Nếu bạn thường xuyên nói từ “Không!” với con, bé có thể thay đổi thái độ hoặc bắt đầu sử dụng từ đó khi không muốn làm một điều gì đó. Chỉ nên dùng từ “Không” cho các tình huống cần có sự an toàn. Chẳng hạn, khi con định tiến tới bếp nấu, bạn nên nói “Không!” bằng một giọng nghiêm khắc.
  Nhưng đối với các hành vi không nguy hiểm, cụm từ ra lệnh của bạn nên mang tính tích cực. Ví dụ, thay vì nói: “Không. Con không được đi giày trong nhà”, bạn hãy nói: “Con nên để giày ở cửa, để con chân có thể chạy nhảy thoải mái hơn mà mẹ cũng sẽ không phải lau lại nhà”.
  1. Dạy con bằng hành động thực tế
  Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thường để ý những gì bạn làm hơn là lắng nghe những gì bạn nói. Nếu con tỏ thái độ khó chịu với một đứa trẻ khác đang cùng chơi hãy thể hiện hành vi mà bạn muốn bằng cách làm mẫu cho con xem. Bạn hãy nói: “Con nên ôm bạn Thỏ nhẹ nhàng”, sau đó cầm cánh tay của con rồi hướng dẫn con cách tạo một cái ôm nhẹ nhàng là như thế nào.
  [IMG]
  happy family and health. mother and daughter baby girl brushing their teeth together

  Bí quyết dạy con ngoan hiệu quả nhất là làm mẫ cho con, vì trẻ thường học hỏi, tiếp thu bằng cách bắt chước
  Ngoài ra bố mẹ có thể làm mẫu và dạy cho con những việc nhẹ nhàng như: đánh răng, rửa mặt, rủa tay, mặc quần áo, gấp chăn…để bé có thể tự lập, tự chăm sóc bản thân.
  1. Ngợi khen, khích lệ những hành vi tốt
  Đôi khi, trẻ hành động không đúng chỉ vì muốn có được sự chú ý của bạn. Vì vậy, cha mẹ nên luôn để con biết mình hài lòng với bất cứ hành vi ngoan ngoãn nào của trẻ. Bằng cách này, bạn sẽ dạy cho trẻ rằng hành vi tốt của con sẽ luôn nhận được sự quan tâm từ bạn – và từ đó trẻ sẽ tìm cách để làm những việc tốt nhiều hơn mỗi ngày.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam