Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

3 cách dạy con tập nói đơn giản, hiệu quả

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 3 Tháng hai 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Các bé khi bước qua 18 tháng tuổi thường rất thích nói chuyện dù rằng vốn từ ngữ của bé chưa được nhiều và phát âm cũng chưa rõ ràng. Để bố mẹ có thể hỗ trợ bé phát huy khả năng nói chuyện lưu loát, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt hơn, bài viết này congdongchame.com xin chia sẻ với các vị phụ huynh 3 cách dạy con tập nói vô cùng đơn giản mà hiệu quả.
  Kể lại những chuyện hằng ngày
  Với một đứa trẻ mới chập chững biết đi, mỗi ngày đều là một cuộc phiêu lưu với vô vàn chuyện lý thú. Chuyện bé theo bà đi chợ, theo anh ra công viên hay bé ngồi xem chị phơi quần áo đều có thể là đề tài thú vị. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, bố mẹ hãy dành một chút thời gian hỏi bé về những việc xảy ra trong ngày. Nếu bé mới chỉ nói được từ đơn hoặc từ đôi, bố mẹ có thể hỏi bé những câu hỏi cụ thể. Chẳng hạn, hôm nay bà đưa bé ra khu vui chơi ở công viên, bố mẹ có thể hỏi bé những câu như: “Ai đưa con ra công viên? Con chơi với ai? Con thích chơi trò gì nhất?”. Hạy hỏi bé những câu hỏi cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu nhưng khả năng hướng bé tới những câu trả lời càng nhiều từ càng tốt. Nếu bé đã đi nhà trẻ, áp dụng cách này không chỉ có thể dạy con tập nói mà còn biết được các hoạt động ở lớp của con.
  [IMG]

  Khi dạy con tập nói, bố mẹ nên tạo không khí vui vẻ, đừng nên ra lệnh hay đặt yêu cầu quá cao với con
  Tạm ngừng khi kể chuyện cho bé nghe
  Sau khi đã kể cho bé nghe câu chuyện “Rùa và thỏ” đến lần thứ 20, sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu như bé thuộc lòng câu chuyện. Đây là lúc cho bé cơ hội tỏa sáng đồng thời dạy bé tập nói bằng cách yêu cầu bé kể câu chuyện đó. Bé có thể không cần kể đúng theo sách, mà kể theo cách của bé. Nếu cần, bạn có thể nhắc bé. Cách này không chỉ giúp bố mẹ dạy con tập nói mà còn kich thích trí não của bé.
  Ngoài ra, bạn cũng có thể kể cho bé nghe những câu chuyện mà bé thích, thỉnh thoảng hãy ngưng lại để bé có thể “điền vào chỗ trống”. Mỗi lần kể hãy ngưng ở những chỗ khác nhau để bé có thể luyện phát âm từ mới.
  Nói chuyện vớ bé qua điện thoại
  Hầu hết các bé đều tỏ ra rất thích thú với chiếc điện thoại, trước cả khi biết nói bé đã thường xuyên biết cầm điện thoại bắt chước người lớn “alo”. Có thể thấy, đây là một công cụ rất hay để “dụ” bé nói chuyện.
  [IMG]


  Điện thoại là một công cụ rất tuyệt vời để “dụ” bé nói chuyện
  Khi bạn bè hoặc người thân gọi điện thăm hỏi, bố mẹ nên để bé cầm máy trả lời một lúc vì khi nói chuyện qua điện thoại, bé không thể sử dụng các ngôn ngữ hình thể nên bé sẽ phải cố gắng để phát âm và vận dụng vốn từ ngữ. Nếu người gọi điện đến là người thân quen, bạn có thể nhờ người đó hỏi bé những câu đơn giản. Nếu bé không hiểu hay không trả lời, bạn có thể dẫn dắt bé bằng những câu như: “Con nói cho ông biết trưa nay con ăn món gì nhỉ?” hoặc: “Con nói cho dì A nghe con rất thích cái váy dì A may cho con được không?” …

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam